Tho Nhi Ky len tieng ve viec cac tu nhan IS tai Syria tau thoat hinh anh 1Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến về tỉnh Akcakale, giáp giới Syria ngày 9/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 14/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận thông tin cho rằng chiến dịch tấn công của Ankara ở miền Bắc Syria đã tạo điều kiện để các tù nhân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn thoát khỏi các trại giam, thay vào đó cáo buộc các phiến quân người Kurd cố tình "làm trống rỗng" một nhà tù.

[Mỹ nghi ngờ các lực lượng người Kurd cố tình phóng thích phiến quân IS]

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định: "Chỉ có một trại giam Daesh (IS) ở khu vực (tác chiến) của chúng tôi và chúng tôi thấy nó đã bị lực lượng dân quân thuộc Các lực lượng bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) làm cho trống rỗng. Có những hình ảnh và các đoạn phim về nhà tù này."

Tuy nhiên , ông Akar không tiết lộ tên gọi của trại giam.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó cùng ngày đã chỉ trích các báo cáo "tin tức giả" cho rằng chiến dịch tấn công của Ankara nhằm vào các lực lượng người Kurd đã tạo điều kiện để các chiến binh thánh chiến trốn thoát.

Nhật báo Hurriyet dẫn lời ông Erdogan nhấn mạnh: "Đây thực sự tin tức giả nhằm mục đích kích động Mỹ hoặc phương Tây"./.

(Vietnam+)