My nghi ngo cac luc luong nguoi Kurd co tinh phong thich phien quan IS hinh anh 1Thành viên Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu tham gia một sự kiện ở al-Kasrah, ngoại ô thành phố Deir Ezzor, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 cho rằng, các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở khu vực Đông Bắc Syria có thể đang phóng thích các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị giam giữ nhằm thuyết phục quân đội Mỹ quay trở lại khu vực, đồng thời khẳng định các tù nhân này có thể dễ dàng bị bắt lại.

[Các tay súng người Kurd gấp rút huấn luyện để gia nhập SDF]

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Những người Kurd có thể đang phóng thích một số đối tượng để thuyết phục chúng tôi tham gia. Thật dễ dàng bị bắt lại bởi Thổ Nhĩ Kỳ và và các quốc gia châu Âu khác từ nơi mà những đối tượng này đến, nhưng chúng nên nhanh chóng di chuyển."

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ ky vào miền Bắc Syria đã làm dấy lên những lo ngại rằng các tay sung IS cùng gia đình, vốn đang bị các lực lượng người Kurd giam giữ, cho thể trốn thoát và "hồi sinh" nhóm khủng bố này.

Trên thực tế, một số lượng các tay súng IS được cho là đã trốn thoát./.

(Vietnam+)