Tho Nhi Ky san sang tao ra co che trao doi thuong mai voi Iran hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: almasdarnews.com)

Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani ngày 14/2 ở khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẵn sàng tạo ra một cơ chế, tương tự với công cụ mang tên INSTEX của Liên minh châu Âu (EU) nhằm hỗ trợ các hoạt động trao đổi thương mại với Tehran mà vẫn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Erdogan nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh Cơ chế cho vay phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) của EU nhằm hỗ trợ cho trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran, đồng thời tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thiết lập một cơ chế tương tự."

Liên quan đến vấn đề Iran, ngày 14/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề nghị các nước đồng minh Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran (có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA), đồng thời cảnh báo gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ba Lan, ông Pence vẫn cho rằng Iran là "mối đe dọa lớn nhất tại khu vực Trung Đông."

Trước đó, phản ứng trước việc Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 2 thực thể và 9 công dân Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ đứng vững trước cuộc chiến tranh kinh tế và tâm lý mà Mỹ đang phát động nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Rouhani cho biết Washington đang tiến hành một cuộc chiến tranh “tâm lý, kinh tế và tuyên truyền sai sự thật” nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Tehran một lần nữa sẽ lại bảo vệ thành công sự độc lập và lòng tự trọng của mình, đồng thời sẽ không khuất phục trước kẻ thù.

Tổng thống Rouhani nêu rõ Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ sức ép và sự xâm phạm nào đối với các quyền lợi quốc gia.

Tuy nhiên, Tehran luôn cởi mở trước những đối thoại về một số chủ đề trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và tự trọng của quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)