Tho Nhi Ky va Nga co the cho phep thanh toan bang dong noi te hinh anh 1Đồng tiền giấy và tiền xu ruble tại thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đài truyền hình NTV đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/3 cho biết nước này và Nga có thể thực hiện một giải pháp cho phép doanh thu du lịch được thanh toán bằng đồng nội tệ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đường về nước sau hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Erdogan đã bày tỏ kỳ vọng ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khởi sắc trong năm nay.

Trước đó, trong phiên 23/3, tại thị trường trong nước lẫn nước ngoài, đồng ruble đã đóng cửa ở mức cao nhất trong tháng này so với đồng USD sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble.

[Phản ứng của EU khi Nga yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble]

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 đã phát đi thông điệp: "Nếu bạn muốn mua khí đốt của Nga, bạn sẽ phải mua bằng đồng tiền của Nga." Hiện vẫn chưa rõ Nga có quyền sửa đổi các hợp đồng hiện hành được thanh toán bằng đồng euro hay không.

Liam Peach, nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Anh), nhận định động thái trên là nỗ lực của chính quyền Nga nhằm gây áp lực lên các nước phương Tây, với lợi ích bổ sung là hỗ trợ giá trị của đồng ruble.

Tuần này, hoạt động giao dịch trái phiếu Nga (OFZ) đã được nối lại. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) thông báo một số giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được nối lại vào ngày 24/3 sau thời gian gián đoạn gần một tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)