Tho Nhi Ky xac nhan My bat dau rut quan khoi mot so khu vuc tai Syria hinh anh 1Xe quân sự Mỹ tuần tra tại làng al-Hashisha, thị trấn Tal Abyad, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria sau cuộc điện đàm giữa ông Erdogan với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời cho biết giới chức hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara trước khi bắt đầu chuyến thăm Serbia, ông Erdogan cũng nói rằng ông có kế hoạch thăm Washington để gặp Tổng thống Trump vào tháng 11 tới.

Ông Erdogan dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận kế hoạch thiết lập "vùng an toàn" tại Đông Bắc Syria và bày tỏ hy vọng giải quyết tranh cãi liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 trong chuyến thăm này.

[Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ]

Trước đó, cũng trong ngày 7/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - tập hợp người Kurd ở Syria, thông báo các lực lượng Mỹ tại miền Bắc Syria đã bắt đầu rút khỏi khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF cáo buộc các lực lượng Mỹ không thực thi những cam kết với lực lượng này trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị chiến dịch quân sự tại miền Bắc và miền Đông Syria - nơi mà SDF đang nắm quyền kiểm soát.

Một quan chức Mỹ cho biết chính phủ nước này đã thông báo với chỉ huy SDF rằng các lực lượng Mỹ sẽ không bảo vệ họ khỏi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại bất cứ vị trí nào.

Quan chức trên cho biết thêm lực lượng Mỹ đã sơ tán khỏi hai trạm quan sát tại các khu vực Tel Abyad và Ras al Ain ở Đông Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Những lực lượng Mỹ còn lại duy trì hiện diện tại khu vực này.

Hôm 6/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm thảo luận về việc thiết lập "vùng an toàn."

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm, ông Erdogan đã tái khẳng định sự cần thiết phải thiết lập "vùng an toàn" nhằm loại bỏ "các mối đe dọa khủng bố" tới từ đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), cũng như cho phép người tị nạn Syria hồi hương.

YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Tổng thống Erdogan cũng chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump tới thăm Mỹ vào tháng tới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)