Tho Nhi Ky-Iraq tang cuong hop tac ve thuong mai va chong khung bo hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: cumhuriyet.com.tr)

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tới Baghdad để tiến hành thảo luận với giới chức Iraq về hợp tác song phương trong các lĩnh vực như chống khủng bố, tăng cường trao đổi thương mại và các nỗ lực tái thiết nhiều khu vực ở Iraq được giải phóng từ tay phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tại buổi họp báo chung, Ngoại trưởng Iraq Mohammed al-Hakim cho biết đã thảo luận chi tiết với phía Thổ Nhĩ Kỳ nhiều vấn đề liên quan tới hai bên, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố và sự hiện diện của các nhóm khủng bố ở khu vực biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng al-Hakim nêu rõ, các cuộc thảo luận cũng bao gồm việc tái thiết các khu vực được giải phóng từ tay IS và hồi hương người dân, cũng như vấn đề tăng cường trao đổi thương mại.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq thúc đẩy hợp tác chống khủng bố sau mâu thuẫn]

Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh: "Việc hợp tác với các nước láng giềng là vô cùng quan trọng," đồng thời khẳng định Ankara không chỉ sẵn sàng tiêu diệt IS mà còn quét sạch phiến quân của đảng Lao động người Kurd (PKK) và các nhóm khủng bố khác ra khỏi khu vực biên giới.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ còn cho biết giới chức Iraq đã đồng ý cho Ankara mở lại lãnh sự quán ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq và Basra, miền Nam Iraq. 

Ông Cavusoglu còn tiết lộ Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thăm Iraq, song không nêu thời gian diễn ra các chuyến thăm này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)