Thong doc: Den nam 2025 se co 70% giao dich thuc hien tren kenh so hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc hội nghị Chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành ngân hàng.” Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, chuyển đổi số đã trở thành là xu thế tất yếu, nằm trong ưu tiên phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, chuyển đổi số được đề cập như là một trong những trụ cột chính trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 của Đại hội XIII. Chiến lược chuyển đổi số quốc gia định hướng đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, đạt được sự đổi mới căn bản, toàn diện cả ở hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức sống, làm việc của người dân.

[Hình ảnh Thủ tướng dự Hội nghị chuyển đổi số ngành Ngân hàng]

Cũng theo Thống đốc, để triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án của Chính phủ, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đã đặt ra các mục tiêu rất cụ thể đến năm 2025 như 50% các nghiệp vụ ngân hàng được số hóa, 70% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số và 50% khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng khách hàng cá nhân được số hóa, tự động...

Sự kiện “Chuyển đổi số ngành ngân hàng” nhằm đẩy mạnh việc triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ, triển khai các nhiệm vụ kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng, góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần lan tỏa tinh thần, chuyển đổi nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành ngân hàng về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng.

Thong doc: Den nam 2025 se co 70% giao dich thuc hien tren kenh so hinh anh 2Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Bộ, ngành tham quan gian hàng của HDBank. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo đó, có các sự kiện chính gồm: Công bố “Ngày chuyển đổi số” hàng năm của ngành ngân hàng và ra mắt ban chỉ đạo chuyển đổi số ngành ngân hàng; trình diễn demo công nghệ (mở tài khoản, phát hành thẻ eKYC trên cơ sở kết nối M.O.C với căn cước công dân gắn chíp hoặc kết nối, sử dụng tài khoản định danh xác thực điện tử…) với sự tham gia của các đơn vị tiêu biểu (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, NamABank, Napas…).

Ngoài ra còn có hội thảo khoa học với chủ đề: “Tăng cường kết nối, thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng” nhằm tổng kết các thành tựu về chuyển đối số, đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ vào phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, với các tham luận của đại diện Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành, ngân hàng thương mại…; triển lãm trưng bày các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu về ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số của 13 ngân hàng gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, TPBank, Techcombank, VIB, MBBank, ACB, KienLongBank, NamABank, HDBank./.

Ngày 11/5/2021, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-NHNN phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc ban hành Quyết định 810 có thể xem là dấu mốc có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự chủ động, sáng tạo, bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Chính phủ và thống nhất ý chí, hành động toàn ngành để tạo sức mạnh cộng hưởng to lớn giúp ngành ngân hàng phát triển bền vững trong kỷ nguyên số, tiếp tục tiên phong trong triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia và đóng góp tích cực cho sự phát triển nền kinh tế số Việt Nam. Thời điểm tháng 5 cũng diễn ra 2 sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của ngành ngân hàng là: kỷ niệm ngày thành lập ngành 6/5 và ngày khoa học công nghệ 18/5. Bởi vậy, để ghi dấu ấn cho hoạt động chuyển đổi số của ngành, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, ngày 11/5 được chọn là “Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng.”
Thúy Hà (Vietnam+)