Thong tin ve suc khoe cua benh nhan ca ghep tim xuyen Viet lan 2 hinh anh 1Thực hiện ghép tim cho bệnh nhân suy tim. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)


Theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế), giáo sỹ, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp, ngày 15/6, một ngày sau tiến hành phẫu thuật ghép tim, bệnh nhân C. (15 tuổi, trú thành phố Đà Nẵng) đã hồi tỉnh, huyết động ổn định, chuẩn bị được rút nội quản, tiên lượng tốt. 

Hiện nay, người bệnh được ghép tim đang được theo dõi chặt chẽ và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, rạng sáng 14/6, lần thứ 2 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt cho bệnh nhân C., bị suy tim giai đoạn cuối, dự báo thời gian sống rất ngắn (dưới 6 tháng) do mắc bệnh cơ tim giãn, đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD).

Người hiến tim là một bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội).

Sau gần 4 giờ phẫu thuật, quả tim của người hiến đã đập đều đặn, đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh. Chức năng tim ghép rất tốt, có phân suất tống máu (EF) là 61%.

Điều đặc biệt ở ca ghép tim xuyên Việt lần 2 này của Bệnh viện Trung ương Huế là quá trình vận chuyển gặp khó khăn khi thời điểm phẫu thuật lấy tim từ người hiến không có chuyến bay nào từ Hà Nội đến Thừa Thiên-Huế. Vì vậy, quả tim được vận chuyển xuyên Việt từ Hà Nội vào Đà Nẵng bằng máy bay và từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên-Huế bằng ôtô.

[Hình ảnh về cuộc vận chuyển khẩn cấp cho ca ghép tim xuyên Việt]

Quá trình vận chuyển quả tim kéo dài 3 giờ 30 phút nhưng vẫn đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (4-6 tiếng).

Giáo sư, bác sĩ Phạm Như Hiệp cho biết thêm thành công của ca phẫu thuật này là nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Việt-Đức và Hãng Hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Thành công của ca phẫu thuật còn cho thấy quy trình ghép tạng mô hình đa trung tâm là phù hợp thực tiễn, khẳng định tính chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật tim và ghép tim của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế./.


Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)