Phối cảnh Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam.

Chiều 5/12, Bộ Y tế thông tin về tiến độ triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 được xây tại tỉnh Hà Nam.

Gần đây, có thông tin phản ánh hơn một tháng kể từ ngày khánh thành khu khám bệnh mới của hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai, đến nay cả hai bệnh viện trên vẫn đóng cửa, chưa khám chữa bệnh.

[Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngừng thở]

Lý giải về vấn đề này, theo Bộ Y tế, ngày 16/5/2018, Bộ Y tế đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 2772/BYT-KHTC) về tiến độ triển khai hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Hà Nam, trong đó có đánh giá nguyên nhân chậm tiến độ dự án, đánh giá trách nhiệm các bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án và các kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Y tế đã xin phép kéo dài tiến độ khánh thành khu khám bệnh và điều trị ban ngày vào tháng 12/2018, hoàn thành tổng thể và quyết toán dự án trong năm 2019.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Bộ Y tế đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ tích cực của các Bộ, ngành nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án. Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt Chủ đầu tư, các bệnh viện và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án đưa vào phục vụ nhu cầu khám và chữa bệnh của người nhân dân theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Ngày 21/10/2018, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kỹ thuật khu khám bệnh ban ngày của Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương.

Việc khánh thành kỹ thuật xây dựng khu khám bệnh của dự án tiến tới đưa khu khám bệnh vào hoạt động trước sẽ giúp các bệnh viện tiếp cận ngay và làm chủ bệnh viện khi hoàn thành, đồng thời thúc đẩy các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ của các hạng mục còn lại của dự án, nhân dân sớm có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế thuận lợi và có chất lượng cao.

Bộ Y tế cho hay, nhân ngày lễ khánh thành kỹ thuật khu khám bệnh của dự án, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức khám bệnh miễn phí nhằm tri ân cho các gia đình chính sách và các gia đình đã nhường đất cho việc xây dựng Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, 2 cơ sở này tại Hà Nam là tuyến cuối không phải tuyến đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Để phục vụ bệnh nhân tại địa phương thực hiện đăng ký khám, chữa bệnh tại 2 cơ sở này cần có thời gian để ngành y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất cơ chế, quy định liên quan đến bảo hiểm y tế để giúp bệnh nhân đến đăng ký khám chữa bệnh tại đây.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị, bệnh viện khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để cấp phép, đăng ký mã bảo hiểm y tế chuẩn bị nhân lực và các điều kiện kỹ thuật y tế cần thiết để chính thức đưa khu khám bệnh sớm hoạt động phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân cũng như đôn đốc, chỉ đạo các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ, cũng như hoàn thành tổng thể và bàn giao trong năm 2019 theo đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ./.