Thông tin về việc Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau vi phạm Luật Đấu thầu

Ngày 1/4, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau trao đổi với phóng viên TTXVN về thông tin một Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh vi phạm Luật Đấu thầu đang gây xôn xao dư luận những ngày qua..
Thông tin về việc Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau vi phạm Luật Đấu thầu ảnh 1Sở Y tế Cà Mau. (Nguồn: Tuoitre.vn)

Những ngày qua, dư luận ở Cà Mau xôn xao trước thông tin một Phó Giám đốc của Sở Y tế tỉnh vi phạm Luật Đấu thầu.

Ngày 1/4, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết ông Nguyễn Hoàng Sa được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế từ ngày 2/12/2015.

Theo đó, Quyết định số 541/QĐ-SYT ngày 19/8/2016 của Giám đốc Sở Y tế Cà Mau thì ông Sa chỉ được phân công trực tiếp tham gia phụ trách công tác dược, y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đến ngày 30/10/2018, Giám đốc Sở Y tế ra Quyết định số 905/QĐ-SYT phân công ông Sa phụ trách thêm công tác bảo hiểm y tế.

‘‘Công tác kiểm tra, rà soát giai đoạn từ năm 2015 đến thời điểm hiện tại cho thấy, ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế, không có tên trong quyết định Tổ thẩm định của các dự án mua thuốc tập trung cho các cơ sở y tế công lập của tỉnh. Do vậy, thông tin cho rằng ông Sa làm Tổ trưởng tổ thẩm định và lại có tên ở bên mời thầu, làm Tổ phó là không có cơ sở," ông Nguyễn Văn Dũng cho biết.

Liên quan đến sự việc Công ty Cổ phần Vạn Phúc trúng nhiều gói thầu mua sắm vật tư y tế trong thời gian qua, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau thông tin, đối với các gói thầu vật tư y tế do chủ đầu tư là các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện, không phải qua đấu thầu tập trung tại Sở Y tế như đấu thầu thuốc; việc lựa chọn nhà thầu là do các cơ sở khám chữa bệnh tự tổ chức chấm thầu theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Vạn Phúc được thành lập vào năm 2005 do bà Tạ Thị Diệu Liên (vợ ông Sa) là người đại diện pháp lý. Thế nhưng đến năm 2016, bà Liên không tham gia pháp lý, không góp vốn vào công ty.

Người đại diện và trực tiếp quản lý điều hành Công ty Cổ phần Vạn Phúc và chịu trách nhiệm pháp lý là bà Tạ Như Ý (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc). Bà Liên chỉ làm thuê để hưởng lương trong công ty.

[Công tác cán bộ quyết định thành công của cuộc chiến chống tham nhũng]

Về vấn đề này, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, cũng khẳng định doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Vạn Phúc) đăng ký thay đổi người đại diện theo đúng quy định của pháp luật và đúng với quy định Luật Doanh nghiệp. Mặt khác, công tác rà soát, xác minh theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho thấy, doanh nghiệp không tham gia đấu thầu vật tư y tế tập trung tại Sở Y tế Cà Mau.

Kể từ năm 2016 đến nay, bà Tạ Thị Diệu Liên (vợ ông Sa) không còn đứng tên pháp nhân và không còn góp vốn kinh doanh trong cổ đông Công ty Cổ phần Vạn Phúc. Do đó, thông tin cho rằng ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế, vi phạm Luật Đấu thầu là không chính xác.

Dư luận cho rằng ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, đã thẩm định và chấp nhận thanh toán đối với 2 loại thuốc (hoạt chất Alpha chymotrypsin hàm lượng 4,2mg ở gói thầu số 1 và hoạt chất Paracetamol, loại viên sủi hàm lượng 650mg ở gói thầu số 3) không đúng quy định với số tiền 640 triệu đồng.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng khẳng định, đây là thông tin không chính xác; bởi ông Sa không được sự phân công phụ trách vật tư y tế theo quyết định của Giám đốc Sở Y tế cho nên không có thẩm quyền thẩm định và chấp nhận thanh toán 2 loại thuốc nêu trên.

‘‘Ngoài ra, Sở Y tế Cà Mau đưa 2 loại thuốc nói trên vào đấu thầu thuốc tập trung, bởi đây không phải là loại thuốc có hàm lượng mà ở dạng bào chế ít cạnh tranh. Thực tế, 2 loại thuốc này rất cần thiết cho công tác khám chữa bệnh tại tỉnh Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung và đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành. Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép đấu thầu sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân tham gia Bảo hiểm y tế và được Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau chấp nhận thanh toán," ông Nguyễn Văn Dũng thông tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục