Thu do Ha Noi lien ket xay dung gan 730 chuoi thuc pham an toan hinh anh 1Ông Nguyễn Văn Sửu (thứ hai từ trái sang), Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, tham quan các gian hàng tại Hội nghị. (Ảnh: Phương Anh/TTXVN)

Ngày 25/7, tại Hà Nội, đông đảo các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà khoa học, doanh nghiệp đã tham dự hội nghị "Đánh giá kết quả Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội sáu tháng đầu năm 2019."

Sự kiện do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, sáu tháng đầu năm 2019, Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh, thành phố, xây dựng được 727 chuỗi rau, thịt an toàn, tăng 184 chuỗi, đạt tỷ lệ 34,4% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội duy trì và phát triển 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; trong đó, có 56 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 79 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Các chuỗi liên kết này đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân.

Ngoài ra, Hà Nội còn xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê…; cấp tám giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho tám cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt, với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp phân phối thực hiện nhiều hình thức, giải pháp để hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của Hà Nội và các tỉnh; hỗ trợ công tác tuyên truyền quảng bá thương hiệu sản phẩm nông sản thực phẩm của Hà Nội đến người tiêu dùng; tổ chức kết nối cung-cầu hàng hóa giữa các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi thực phẩm với các hợp tác xã, hộ sản xuất, qua đó chủ động được sản lượng và thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, Hà Nội còn xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội với địa chỉ tên miền www.hn.check.vn đã chuyển sang địa chỉ check.gov.vn. Đến nay, thành phố đã quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 2.077 các cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông sản an toàn trên địa bàn thành phố; cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho 236 doanh nghiệp để tham gia vào www.hn.check.vn với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 4.000 mã sản phẩm, tăng 1000 mã sản phẩm so với cuối năm 2018.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết bên cạnh việc thúc đẩy các chuỗi liên kết thì Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội cần phải đẩy mạnh khâu chế biến, nếu không sẽ không thể vượt qua được các hàng rào kỹ thuật mà các nước đặt ra nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do. Đẩy mạnh việc xây dựng nhãn hiệu được bảo hộ.

[Hà Nội gấp rút mở rộng hệ thống phân phối nông sản an toàn]

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng cho rằng, trong việc xây dựng và phát triển chuỗi rau, thịt an toàn với các tỉnh, thành phố vẫn còn nhiều tồn tại. Cụ thể, việc triển khai mô hình liên kết sản xuất còn nhiều khó khăn, tư duy sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa còn hạn chế; việc dự báo thị trường tiêu thụ, tổng hợp cung cấp thông tin thị trường, sản lượng hàng hóa nông sản vào ra giữa các tỉnh về Hà Nội và ngược lại còn chưa theo kịp với tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Ngoài ra, việc tuyên truyền tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố theo địa chỉ www.hn.check.net.vn và đăng ký mã QR cho sản phẩm của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa nhận thức được những lợi ích. Các quy định bắt buộc tham gia hệ thống và đăng ký mã QR cho sản phẩm chưa bắt buộc.

Thu do Ha Noi lien ket xay dung gan 730 chuoi thuc pham an toan hinh anh 2Ông Nguyễn Văn Sửu (thứ ba từ phải sang), Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, tham quan các gian hàng tại Hội nghị. (Ảnh: Phương Anh/TTXVN)

Để Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn đạt hiệu quả, ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay, sáu tháng cuối năm 2019, Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai chương trình minh bạch thông tin điện tử cho các dòng sản phẩm nông sản an toàn và cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến trên Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội…

Cả nước hiện có khoảng 1.200 chuỗi; trong đó, Hà Nội phối hợp với 21 tỉnh đã làm được 727 chuỗi, đây là mô hình chứng minh cho phương thức sản xuất mới, đích cuối cùng để cho người tiêu dùng có căn cứ chứng minh về an toàn thực phẩm. Công tác phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn giữa Hà Nội và 21 tỉnh giúp kết nối và nông nghiệp có luồng khí mới trong phát triển, giải quyết được những bất cập căn bản của mô hình sản xuất cũ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ rõ, có được thị trường nhưng đảm bảo cung cầu và duy trì được các chuỗi là một quá trình chung tay thực hiện của Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố.

Trong thời gian gần đây, Hà Nội đã làm việc với nhiều tỉnh về nhiều nội dung, trong đó có nội dung về hợp tác liên kết, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn, đưa nông sản của Hà Nội đến với các tỉnh và ngược lại. Cùng với việc thúc đẩy các liên kết chuỗi cung cấp, cần phải đẩy mạnh hệ thống truy xuất, chợ thương mại điện tử. Thành phố sẽ tiếp tục, kiên trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để sớm đưa chợ thương mại điện tử vào hoạt động.

Tại hội nghị, thành phố Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa một số kênh phân phối, đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 21 tỉnh, thành phố về việc phối hợp, phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)