Thu hut moi dau tu nuoc ngoai: Long An san sang don

Với vai trò là cửa ngõ nối liền giao thương kinh tế, văn hóa xã hội giữa các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế phía Nam, trong nhiều năm qua, tỉnh Long An đã dần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cơ chế chính sách riêng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh đã nỗ lực hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại địa phương.

Bài 1: Sẵn sàng đón sóng

Nói đến Long An, không ít nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có chung nhận xét đây là điểm đến hấp dẫn, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh. Sau những nỗ lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nâng cấp đường giao thông, hệ thống lưới điện 3 pha phục vụ cho sản xuất..., Long An tiếp tục tạo cơ chế chính sách thông thoáng, rút ngắn thời gian về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Điều này giúp nhà đầu tư tăng sự lựa chọn và quyết tâm khi rót vốn vào Long An.

Kiện toàn kết cấu hạ tầng

Trước đây, trở ngại lớn nhất của Long An trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện và thủ tục đầu tư phức tạp thì hiện nay, với những nỗ lực cải cách không ngừng, vốn FDI vào tỉnh đang gia tăng qua mỗi năm.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, hiện trên địa bàn có 31 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích gần 11.400ha; 58 cụm đã được phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng với tổng diện tích gần 2.990ha (quy hoạch hơn 3.100ha). Trong số đó, có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 87,3% và 21 cụm công nghiệp hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 89,7%.

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cho biết, đến nay, địa phương đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, đồng bộ để phục vụ phát triển công nghiệp.

Trọng tâm là triển khai thực hiện chương trình đột phá, huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh thông qua việc đầu tư, kêu gọi đầu tư các tuyến giao thông huyết mạch kết nối các khu, cụm công nghiệp với nhau, kết nối đến cảng Long An và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm.

[Thu hút nguồn vốn FDI giảm hơn 15% trong sáu tháng đầu năm]

Cùng đó, tỉnh tập trung mọi nguồn lực triển khai 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X là: Đường tỉnh lộ 830 (đoạn Đức Hòa-Tân Tập-Cần Giuộc), đường Vành đai thành phố Tân An và và đường tỉnh 827E (Trục hạ tầng giao thông-đô thị) kết nối Tiền Giang-Long An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lee Jong Gon - Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn Shilla Bags tại huyện Đức Hòa chia sẻ, các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Long An bởi môi trường đầu tư cởi mở, thân thiện, kết cấu hạ tầng đang phát triển và ngày càng hoàn thiện, chính sách minh bạch... Đây chính là yếu tố cốt lõi tạo niềm tin đối với những nhà đầu tư Hàn Quốc.

Từ đầu năm đến nay, Long An có 42 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đăng ký 261,3 triệu USD, 11 dự án tăng vốn 8,95 triệu USD. Tổng vốn cấp mới và tăng thêm 114,6 triệu USD - giảm 2 dự án và tăng 26,5 triệu USD so với cùng kỳ. Đến nay, có tổng số 1.049 dự án FDI đăng ký trên địa bàn với số vốn 6.324 triệu USD; trong đó, có 585 dự án đi vào hoạt động, chiếm 55,7% với tổng vốn thực hiện khoảng 3.624 triệu USD - đạt 57,3% tổng vốn đăng ký.

Thủ tục hành chính thuận lợi

Cùng với sự hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, nguồn điện phục vụ sản xuất..., Long An còn chú trọng, kết nối từ khu vực trung tâm đến các khu vực và cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Anh Trần Thái Minh - Trưởng phòng Nấu bia và Kiểm tra chất lượng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sapporo Việt Nam (huyện Đức Hòa) cho biết, kể từ khi công ty đầu tư tại tỉnh, mọi thủ tục hồ sơ đều được phê duyệt với thời gian nhanh nhất.

Không chỉ ở phía chính quyền cấp tỉnh, hoạt động cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI còn được thực hiện đồng bộ tại các đơn vị hành chính cấp huyện. Theo đó, tại huyện Bến Lức, cải cách thủ tục hành chính luôn được các đơn vị xem là tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc điều hành của bộ máy hành chính, là cơ sở quan trọng để thu hút đầu tư.

Thu hut moi dau tu nuoc ngoai: Long An san sang don Điều khiển hệ thống máy chiết rót nước tự động tại nhà máy Công ty La Vie tại Long An (Liên doanh giữa Công ty Thương mại tổng hợp Long An và Tập đoàn Nestlé Waters). (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính, Bến Lức tăng cường đầu tư hệ thống trang thiết bị và phương tiện cho bộ phận một cửa từ cấp huyện đến xã, thị trấn. Huyện bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm và giao tiếp tốt tại bộ phận tiếp nhận, trả hồ sơ, nhất là bộ phận trực tiếp hướng dẫn thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Cán bộ, công chức còn được bồi dưỡng về đạo đức công vụ, kỹ năng giao tiếp hành chính nhằm nâng cao thái độ ứng xử khi giao tiếp với tổ chức, công dân. Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp trong cải cách thủ tục hành chính, huyện đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là thu hút đầu tư có sự chuyển biến rõ rệt - ông Trần Văn Tươi - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bến Lức chia sẻ.

Đối với các thủ tục ban đầu để hoàn tất hồ sơ đăng ký đầu tư, việc giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà xưởng là những vấn đề mà các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm khi khảo sát, chuẩn bị rót vốn - đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết.

Thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; trong đó, tập trung rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đề xuất bãi bỏ một số thủ tục không cần thiết hoặc lồng ghép, gộp một số thủ tục có tính chất tương đồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai; đồng thời, tổ chức giao lưu trực tuyến, đi cơ sở lắng nghe ý kiến người dân, nhà đầu tư để kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tồn tại./.

Hồng Nhung-Minh Hưng-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)