Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, ông Yahya Sinwar, trong cuộc họp tại Gaza ngày 28/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, các thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad thông báo sẽ không tham dự hội nghị của Ủy ban trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Musa Abu Maezoo​q, một thành viên trong ban lãnh đạo Hamas, cho biết tổ chức này đã quyết định không tham dự hội nghị của Ủy ban trung ương PLO trong các ngày 14-15/1 tới tại thành phố Ramallah.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của nhóm Jihad cho biết nhóm đã chính thức thông báo lên PLO quyết định không tham dự hội nghị.

Theo quan chức trên, Jihad và Hamas nhất trí cho rằng sự tham dự của thủ lĩnh hai nhóm này sẽ không mang lại lợi ích gì và kết quả của hội nghị dự báo sẽ không được như mong đợi.

Dự kiến, hội nghị sắp tới của Ủy ban trung ương PLO sẽ thảo luận về hậu quả của việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, về các cuộc hòa giải nội bộ của Palestines giữa Hamas và đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng như chiến lược đối phó của Palestine trước chính sách của Mỹ và Israel về Jerusalem.

Trước đó, ngày 2/1, Ủy ban trung ương PLO thông báo đã mời các phái chính trị, trong đó có Phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad, tham dự hội nghị.

Hội nghị nhằm mục đích "thảo luận về các vấn đề chiến lược có ý nghĩa đối với người dân."

Hamas và Jihad trên thực tế không thuộc thành phần của PLO vì hai nhóm này thường dùng bạo lực phản đối tiến trình hòa bình và các hiệp ước hòa bình Oslo ký giữa Israel và PLO năm 1993./.