Thu truong Ngoai giao My Sherman cong du Nam Thai Binh Duong hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu tại Washington, DC ngày 18/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/8 ra thông cáo cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, sẽ tới Samoa, Tonga, Quần đảo Solomon, Australia và New Zealand từ ngày 3-9/8.

Chuyến đi thể hiện cam kết của Mỹ trong việc can dự một cách có ý nghĩa với các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương trên tinh thần đối tác và hữu nghị.

Tại Samoa, bà Sherman sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ và nằm trong số các quan chức nước ngoài đầu tiên thăm đất nước này sau khi mở lại biên giới quốc tế hôm 1/8.

Tại Tonga, bà sẽ gặp gỡ Quốc vương Tupou VI và các quan chức cấp cao nước chủ nhà để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Mỹ-Tonga và thảo luận về hợp tác song phương, bao gồm khả năng thành lập Đại sứ quán Mỹ tại Tonga.

Tại Solomon, Thứ trưởng Sherman sẽ dẫn đầu một phái đoàn của Mỹ dự lễ kỷ niệm 80 năm trận chiến Guadalcanal và gặp gỡ các quan chức nước chủ nhà, bao gồm Thủ tướng Manasseh Sogavare, để nêu bật mối quan hệ lâu dài giữa Mỹ và Solomon, cũng như kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại Honiara.

[Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công du châu Á-Thái Bình Dương]

Thứ trưởng Sherman sau đó sẽ đến thăm thủ đô Canberra của Australia, nơi bà sẽ gặp Ngoại trưởng Penny Wong, Bộ trưởng Thương mại Jan Adams và các quan chức cấp cao khác của Australia để thảo luận về hợp tác Mỹ-Australia vì một khu vực an ninh và thịnh vượng, thương mại song phương, quan hệ đối tác và chống biến đổi khí hậu.

Bà cũng sẽ gặp gỡ giới trẻ Australia để thảo luận về tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Australia.

Tại New Zealand, Thứ trưởng Sherman sẽ gặp Thủ tướng Jacinda Ardern và các quan chức cấp cao khác để thảo luận về quan hệ đối tác song phương mạnh mẽ giữa Mỹ và New Zealand, cũng như sự hợp tác đối phó với một loạt thách thức khu vực và toàn cầu./.

 
(Vietnam+)