Thu tuong Campuchia de xuat 5 chien luoc tang cuong hop tac ASEAN hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, nhân kỷ niệm Ngày ASEAN năm 2021 (8/8/1967-8/8/2021), Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen có bài phát biểu nêu bật cam kết của Campuchia nhằm tăng cường và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực ASEAN vì hạnh phúc của nhân dân.

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) ngày 8/8 dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: “Trong vòng chưa đến 5 tháng nữa, Campuchia sẽ tiếp quản cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN lần thứ ba kể từ khi gia nhập hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào năm 1999.

Trong năm giữ chức Chủ tịch ASEAN 2022, Campuchia sẽ tiếp tục thúc đẩy các cơ chế tập trung vào những hoạt động thực tiễn chung dựa trên sự cởi mở, trung thực, thiện chí, đoàn kết và hài hòa trong ASEAN để giải quyết một cách có hiệu quả những khó khăn chung mà cả khu vực của chúng tôi đang phải đối mặt.”

Điều quan trọng hơn, theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, là với sự hậu thuẫn và đoàn kết của các quốc gia thành viên và các đối tác nước ngoài, Campuchia sẽ phấn đấu đảm bảo những lợi ích chung cho người dân khu vực và không để bất cứ ai bị bỏ lại phía sau. 

[Campuchia ra thông cáo về Hội nghị ARF lần thứ 28]

Thủ tướng Hun Sen cho rằng ưu tiên của khối ngay lúc này là đảm bảo thực hiện thỏa đáng những nỗ lực của ASEAN nhằm hồi phục từ cuộc khủng hoảng COVID-19 một cách linh hoạt hơn, tiếp tục tăng cường thực hiện 5 chiến lược phục hồi toàn diện của ASEAN gồm: Tăng cường hệ thống y tế; Tăng cường an ninh cho con người; Mở rộng tiềm năng các thị trường ASEAN và hội nhập kinh tế sâu rộng hơn; Thúc đẩy toàn diện công nghệ số hóa thông tin; Tiến tới một tương lai bền vững và linh hoạt.

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ mong muốn của Campuchia về thúc đẩy quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN bằng việc tập trung đạt được những mục tiêu và sáng kiến chủ chốt đã thống nhất trong các kế hoạch chi tiết về Ba trụ cột của ASEAN vào năm 2025, trong đó có Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 225 và Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn IV.

Ông nhấn mạnh: “Cùng lúc, chúng ta cam kết biến ASEAN thành khu vực quan trọng về thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách tối đa hóa lợi ích của những hiệp định tự do thương mại hiện hữu và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mới ký kết gần đây.”

Thủ tướng Hun Sen cho rằng Campuchia đánh giá cao ASEAN với vai trò tổ chức có tầm nhìn ra thế giới bên ngoài. Ông kêu gọi: “Chúng ta sẽ nỗ lực đoàn kết tất cả các quốc gia Đông Nam Á vào trong một gia đình mạnh mẽ, củng cố các mối quan hệ và hợp tác sâu rộng với đối tác bên ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.”

Campuchia sẽ tìm cách khai thác tiềm năng để tăng cường quan hệ với những đối tác đối thoại của ASEAN mà mở rộng các đối tác cho ASEAN dựa trên những nguyên tắc của khối, trong đó có kế hoạch Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Hun Sen kết luận: “Để vượt qua những xu hướng địa chính trị tiêu cực, chúng ta cam kết tăng cường diễn đàn để thúc đẩy tinh thần hợp tác và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như hòa bình, ổn định và tiến bộ khu vực”./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)