Thủ tướng Canada quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã quỳ gối để bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trước Đồi Quốc hội.
Ông Trudeau quỳ gối trước Đồi Quốc hội. (Nguồn: AP)
Ông Trudeau quỳ gối trước Đồi Quốc hội. (Nguồn: AP)

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phản đối sự tàn bạo của cảnh sát diễn ra liên tục ở nhiều thành phố của Mỹ những ngày gần đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có sự ủng hộ đặc biệt. Theo đó, ngày 5/6 ông đã quỳ gối để bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trước Đồi Quốc hội.

Thống kê năm 2016 cho thấy người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da màu cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở “xứ sở lá phong."

Cuộc tuần hành ngày 5/6 ở Ottawa là một trong các hoạt động đã được lên kế hoạch tại nhiều thành phố của Canada sau cái chết của George Floyd - công dân Mỹ gốc Phi tử vong ngày 25/5 sau khi bị bốn cảnh sát Mỹ bắt giữ.

[Thủ tướng Anh lên án vụ giết hại người đàn ông da màu tại Mỹ]

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp vẫn diễn biến phức tạp tại Canada, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giữ khoảng cách vật lý, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang.

Giới chức y tế Canada vẫn khuyến cáo người dân ở nhà và không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng lên 94.070, với 7.652 trường hợp tử vong./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.