Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ không xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia trong bối cảnh cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi hiện vẫn chưa rõ ràng.

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Merkel cho rằng hoạt động xuất khẩu vũ khí của Đức sang Saudi Arabia không thể diễn ra trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, bà cũng một lần nữa lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, đồng thời kêu gọi khẩn trương làm rõ vụ việc này.

Hôm 20/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng Berlin không có cơ sở để ủng hộ việc xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia cho tới khi các cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi được hoàn tất.

Hồi tháng trước, Đức đã thông qua quyết định xuất khẩu vũ khí trị giá 480 triệu USD cho Saudi Arabia trong năm 2018.

Trước đây, các thương vụ xuất khẩu vũ khí của Berlin cho Riyadh hầu hết gồm các tàu tuần tra.

Ông Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 vừa qua sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul.

Bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ thông tin cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại ngay bên trong tòa lãnh sự, thậm chí còn tuyên bố nắm được băng ghi âm, ghi hình để chứng minh điều này, nhưng chính quyền Saudi Arabia vẫn liên tiếp bác bỏ liên quan.

Tuy nhiên sau thời gian dài phủ nhận, Saudi Arabia ngày 20/10 thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul./.