Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến công du tới Mỹ

Thủ tướng Đức sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 7/2 và nội dung trọng tâm thảo luận là các vấn đề hiện tại về an ninh ở châu Âu.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến công du tới Mỹ ảnh 1Thủ tướng Olaf Scholz. (Nguồn: AP)

Ngày 6/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã chính thức khởi hành chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ kể từ khi ông nhậm chức.

Thông tin từ chính phủ nước này cho biết tại Washington, Thủ tướng Đức sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 7/2. Nội dung trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ sẽ là các vấn đề hiện tại về an ninh ở châu Âu.

Ngoài ra, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Biden cũng sẽ thảo luận nhiều vấn đề khác như các ưu tiên của nước Đức trong vai trò Chủ tịch nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, vấn đề thương mại toàn cầu hay quan hệ song phương Đức-Mỹ. Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm.

Phát biểu trước chuyến công du, Thủ tướng Olaf Scholz bác bỏ một số chỉ trích gần đây về chính sách của chính phủ Đức trong vấn đề Ukraine. Ông nhấn mạnh Đức là quốc gia cung cấp hỗ trợ tài chính lớn cho Ukraine trong nhiều năm qua.

[Thời kỳ mới cho quan hệ "đối tác tự nhiên" giữa Đức và Mỹ]

Về việc Kiev đề nghị chính phủ Đức cung cấp vũ khí quân sự, nhà lãnh đạo Đức cho biết chính phủ nước này "đã có một lộ trình rõ ràng trong nhiều năm về việc không chuyển giao vũ khí tới các khu vực khủng hoảng."

Về quan hệ với Nga, Thủ tướng Đức khẳng định: "Một mặt, Nga cần biết rằng sẽ phải trả giá nếu tiến hành hành động quân sự; mặt khác, chúng tôi đang mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán."

Ngoài ra, Thủ tướng Scholz cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng chuyến thăm đầu tiên của ông đến Washington là quá muộn. Theo ông, chuyến thăm lần này là "vào đúng thời điểm" và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sau Washington, Thủ tướng Đức sẽ có các cuộc công du tiếp theo tới Ukraine và Nga trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ỏ khu vực Đông Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục