Thu tuong Israel tra lai quyen thanh lap chinh phu cho Tong thong hinh anh 1Tổng thống Israel Reuven Rivlin (giữa), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng Benny Gantz (phải) tại cuộc gặp ở Jerusalem ngày 19/9/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đêm 21/10 đã trả lại nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rilin, chỉ ít phút sau khi kết thúc lễ Simhat Torah của người Do Thái.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Rivlin đã nhận được thông báo từ ông Netanyahu và sẽ tiến hành tham vấn với đại diện các chính đảng trước khi trao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho ứng cử viên khác.

Trong trường hợp Tổng thống Rivlin giao trách nhiệm cho lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Benny Gantz, ông này sẽ là người đầu tiên ngoài ông Netanyahu được giao trách nhiệm thành lập chính phủ kể từ năm 2008 sau khi bà Tzipi Livni thất bại trong việc tìm kiếm liên minh.

[Israel: Đảng Xanh-Trắng từ chối tham gia chính phủ thống nhất mở rộng]

Thủ tướng Netanyahu đã công bố một đoạn video tiết lộ việc ông đã tiến hành các bước đi bí mật để thành lập chính phủ đoàn kết với ông Gantz. Tuy nhiên, dù ông đã thực hiện “mọi nỗ lực có thể” để thuyết phục ông Gantz ngồi vào bàn đàm phán nhưng chỉ nhận lại sự từ chối thẳng thừng. Ông chỉ trích đảng Xanh-Trắng luôn nói về chính phủ đoàn kết, nhưng họ làm hoàn toàn ngược lại.

Theo ông, đảng Xanh-Trắng phản đối các đảng Do Thái chính thống và đang tìm cách thành lập chính phủ thiểu số cánh tả với sự ủng hộ từ bên ngoài của liên đảng của người Do Thái gốc Arab.

Nhân vật số hai trong đảng Xanh-Trắng, Yair Lapid đã gọi ông Netanyahu là “một thất bại liên tiếp” bởi ông này trước đó cũng không thể thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua.

Nhắc lại thông điệp trong đoạn video đăng tải trước đó, Thủ tướng Netanyahu cho rằng một chính phủ thiểu số sẽ không đủ khả năng đối phó với những mối đe dọa mà Israel phải đánh bại.

Ông kêu gọi ông Gantz tự thoát khỏi ràng buộc với ông Lapid và lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, ông Avigdor Lieberman.

Nếu được Tổng thống Rivlin đề cử, ông Gantz sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ. Theo luật, nếu ông này cũng thất bại, trong vòng 21 ngày tiếp theo, bất kỳ nghị sỹ quốc hội nào giành được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sỹ sẽ được phép thành lập chính phủ. Nếu không ai thành công, Israel sẽ phải đối mặt với vòng bầu cử thứ ba trong vòng 1 năm qua./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)