Thu tuong Lao hoan hop de giam sat viec cuu nan sau tham hoa vo dap hinh anh 1Vụ vỡ đập đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiệm trọng ở tỉnh Attapeu. (Nguồn: Attapeu Today)

Hãng thông tấn KPL của Lào hôm 24/7 cho biết Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tạm hoãn cuộc họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng để xuống quận Sanamxay giám sát hoạt động cứu nạn, sau khi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện tại đây.

Trước đó, hôm 23/7, đập Xe Pian-Xe Namnoy đã bị vỡ và gây lụt nghiêm trọng tại 6 ngôi làng nằm trong quận, gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong. Các làng Hinlad cùng Mai bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo KPL, thảm họa đã khiến một số người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích và khiến hơn 1.300 gia đình (khoảng 6.600 người) lâm vào cảnh mất nhà.

[Vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng trăm người mất tích]

Văn phòng chính quyền tỉnh Attapeu đã thông báo việc hỗ trợ các nạn nhân bị nước lụt gây ảnh hưởng. Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi đoàn thể, các tổ chức chính quyền, doanh nghiệp, cảnh sát, quân đội... hỗ trợ quần áo, đồ ăn, nước uống và thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho nạn nhân thảm họa. 

Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đang được Công ty điện lực Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) tiến hành xây dựng. Đập thủy điện với công suất dự kiến 410 MW này nằm ở phía Nam Lào, có khả năng sản sinh lượng điện lên tới 1.860 GW giờ.

[Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập thủy điện kinh hoàng ở Lào]

PNPC được thành lập vào tháng 3/2012. Đây là một dự án liên doanh giữa Công ty xây dựng và chế tạo SK (SK E&C), Công điện lực Tây Hàn Quốc (KOWEPO), công ty điện lực Ratchaburi (RATCH) và công ty Lao Holding State Enterprise (LHSE). SK E&C nắm giữ 24% cổ phần trong PNPC và LHSE là 26%. RATCH cùng KOWEPO nắm số cổ phần còn lại, ngang bằng nhau.

Dự án có tổng chi phí ước tính lên tới 1,02 tỷ USD. Đây là dự án BOT đầu tiên do các công ty Hàn Quốc thực hiện tại Lào. Hoạt động nghiên cứu tính khả thi của dự án được hoàn tất vào tháng 11/2008. Việc xây dựng dự án bắt đầu từ tháng 2/2013. Theo kế hoạch ban đầu, dự án đi vào khai thác thương mại trong năm nay./.

(Vietnam+)