Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia thông báo Thủ tướng nước này Muhyiddin Yassin sẽ tham dự hội nghị cấp cao các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 24/4 tới tại thủ đô Jakarta (Indonesia).

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ thảo luận về tình hình tại Myanmar, vốn đang trong khủng hoảng chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua.

Trước đó, ngày 20/4, phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein xác nhận Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar, sẽ tham dự hội nghị này.

[ASEAN thông báo về hội nghị cấp cao đặc biệt trực tiếp]

Ngoại trưởng Hishamuddin cũng bày tỏ hy vọng Myanmar sẽ cho phép các đại diện của ASEAN tham gia giám sát và hỗ trợ Myanmar trở lại trạng thái bình thường.

Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được Indonesia, đặc biệt là Ngoại trưởng Retno Marsudi, thúc đẩy trong vài tuần qua, với sự ủng hộ của Malaysia, Brunei, Singapore và Philippines.

Đầu tháng Tư vừa qua, Brunei - nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021- đã lên tiếng ủng hộ việc tổ chức hội nghị nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar, đồng thời cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính./.

 
Mạnh Tuân (TTXVN/ Vietnam+)