Thu tuong Malaysia thua nhan that bai trong viec duy tri chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Malaysia tới Cung Hoàng gia Muhyiddin Yassin ở Kuala Lumpur, nơi ông đệ đơn từ chức lên Quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chiều 16/8, sau khi yết kiến Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, Thủ tướng Muhyiddin Yassin có bài phát biểu đặc biệt về quyết định từ chức trên trên truyền hình.

Trước đó, cùng ngày, thủ tướng và 29 bộ trưởng trong nội các chính phủ của Liên minh Dân tộc (PN) cầm quyền đã từ chức sau 17 tháng cầm quyền.

Theo phóng viên TTVXN tại Kuala Lumpur, mở đầu bài phát biểu, ông Muyiddin cho biết ông đã trình đơn từ chức thủ tướng và toàn bộ nội các lên Quốc vương vào ngày 16/8.

[Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đệ đơn từ chức lên Quốc vương]

Ông Muyiddin nêu rõ: “Đây là ngày cuối cùng của tôi với tư cách là Thủ tướng. Rõ ràng là tôi đã mất đi sự ủng hộ của đa số. Vì vậy, không cần thiết phải xác định tính hợp pháp của tôi với tư cách là thủ tướng trong Quốc hội. Hôm nay tôi từ chức cùng với toàn bộ thành viên nội các theo Hiến pháp Liên bang."

Trong bài phát biểu, ông cho biết đã nỗ lực cứu vãn chính phủ hiện tại, song không thành công do quan điểm cứng rắn của các đảng đối lập và thiếu sự ủng hộ của những đảng này. Tuy nhiên, ông khẳng định lợi ích và quyền lợi của người dân luôn là ưu tiên của chính phủ PN và ông không bao giờ can thiệp vào các vấn đề tư pháp hoặc vi phạm hiến pháp chỉ để duy trì quyền lực.

Đề cập đến chương trình tiêm chủng quốc gia đang được triển khai, ông Muhyddin cho rằng chương trình đang được triển khai tốt và cần phải duy trì tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 để đưa Malaysia nằm trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất.

Ông Muyiddin cũng khẳng định toàn bộ người dân Malaysia sẽ được tiêm vaccine trước cuối năm nay và chắc chắn Malaysia sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng để nhiều người hơn sẽ được cứu sống.

Ông Muyiddin cũng bày tỏ lạc quan đại dịch COVID-19 sẽ sớm kết thúc đồng thời đánh giá cao đội ngũ nhân viên tuyến đầu vì sự hy sinh của họ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ông Muhyiddin bày tỏ hy vọng với sự anh minh, Quốc vương sẽ chọn được thủ tướng mới phù hợp với Hiến pháp liên bang.

Kết thúc bài phát biểu, ông Muhyiddin gửi lời cảm ơn đến tất cả người dân Malahysia và các nhà lãnh đạo của đảng Bersatu và PN đã ủng hộ ông trong thời gian ông giữ chức thủ tướng.

Thủ tướng Muhyiddin là thủ tướng thứ 8 của Malaysia và cũng là Chủ tịch đảng Đoàn kết Người Mã Lai bản địa (Bersatu). Ông tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào ngày 1/3/2020 sau khi Thủ tướng, Tiến sỹ Mahathir Mohamad từ chức một tuần trước đó./.


Hằng Linh (TTXVN/ Vietnam+)