Thu tuong Nhat Ban hoi thuc nguoi dan thich nghi voi 'binh thuong moi' hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 4/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc.

Các tỉnh, thành gồm Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama và Hokkaido là những địa phương cuối cùng ở Nhật Bản được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, được thực hiện nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với báo giới ngày 25/5 sau khi công bố quyết định trên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh chính phủ đã áp dụng tiêu chí đánh giá chặt chẽ để đi đến quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Ông kêu gọi người dân Nhật Bản thay đổi các thói quen trong cuộc sống thường nhật, thích nghi với khái niệm "bình thường mới" và tiếp tục đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội và làm việc tại nhà khi mà các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới.

[Nhật Bản công bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc]

Thủ tướng Abe nêu rõ: "Chúng ta cần tạo ra một lối sống mới, từ giờ chúng ta cần thay đổi cách suy nghĩ."

Ông đồng thời nhấn mạnh việc duy trì số ca nhiễm mới trong tầm kiểm soát, song hành với khôi phục hoạt động kinh tế.

Nhật Bản ban đầu áp đặt tình trạng khẩn cấp ngày 7/4 vừa qua đối với các thành phố Tokyo, Osaka và các vùng đô thị khác trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở các khu vực này tương đối cao, sau đó mở rộng áp dụng toàn quốc.

Tuy nhiên đến nay 42 tỉnh, thành trong tổng số 47 tỉnh, thành của Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, trong khi 5 tỉnh, thành còn lại dự kiến áp dụng đến ngày 31/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một trong những tiêu chí quan trọng để Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với một địa phương là tỷ lệ nhiễm mới COVID-19 ở mức tối đa 0,5/100.000 dân trong 7 ngày liên tiếp.

Cho đến thời điểm này, Tokyo, Chiba và Saitama đã đáp ứng được tiêu chí này, trong khi Kanagawa và Hokkaido dù chưa đạt được tỷ lệ trên song hệ thống y tế tại hai địa phương này đã được cải thiện rõ rệt, đồng thời nắm được phần lớn con đường lây nhiễm của người bệnh nên cũng sẽ được đưa ra khỏi danh sách các địa phương áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Tính đến hết ngày 24/5, tổng số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản là 16.611 người, không tính 712 người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess đã rời khỏi Nhật Bản.

Số ca tử vong vì dịch bệnh là 839 người. Trong ngày 24/5, số ca nhiễm mới trên toàn quốc là 42 người./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)