Thủ tướng Nhật Bản lên kế hoạch thăm Trung Đông vào đầu 2020

Các quan chức Nhật Bản cho biết chính phủ đang sắp xếp để Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Thủ tướng Nhật Bản lên kế hoạch thăm Trung Đông vào đầu 2020 ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/12 cho biết ông dự định đến Trung Đông vào đầu tháng 1/2020, trong bối cảnh Nhật Bản đã quyết định cử quân nhân của Các lực lượng phòng vệ (SDF) tới khu vực để giúp đảm bảo sự di chuyển an toàn của các tàu thương mại.

Các quan chức Nhật Bản cho biết chính phủ đang sắp xếp để Thủ tướng Abe đến thăm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

[Ngoại trưởng Nhật Bản sắp có chuyến công du một tuần tới Đông Nam Á]

Các nguồn cung dầu thô của Trung Đông đóng vai trò rất quan trọng đối với Nhật Bản - quốc gia khan hiếm tài nguyên, cũng như đối với sự ổn định trong khu vực.

Phát biểu trên truyền hình, ông Abe nhấn mạnh: "Tôi đang cân nhắc đến thăm Trung Đông vào đầu năm tới nếu điều kiện cho phép. 90% dầu thô nhập khẩu của chúng ta đến từ Trung Đông. Nếu khu vực này ngừng hoạt động xuất khẩu, nền kinh tế Nhật Bản và cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục