Thủ tướng Scholz tự tin nước Đức sẽ vượt qua tình trạng bất ổn toàn cầu

Thủ tướng Đức nhận định triển vọng kinh tế đã "sáng sủa hơn nhiều" so với một năm trước, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn nhất EU vẫn còn cao hơn mức bình quân 2,4% trong Eurozone.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một phiên họp Nghị viện châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một phiên họp Nghị viện châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu đầu Năm Mới, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng đất nước của ông sẽ phải thay đổi khi đối mặt với một thế giới “đầy bất ổn và khắc nghiệt hơn,” song chắc chắn sẽ “vượt qua được.”

Trong thông điệp Năm Mới được Văn phòng Thủ tướng Đức công bố trước buổi phát sóng đêm Giao thừa, ông Scholz đánh giá thế giới đã trở thành nơi bất ổn và khắc nghiệt hơn và “kết quả là nước Đức cũng phải thay đổi. Đây là tình trạng gây lo ngại đối với nhiều người, thậm chí còn gây ra tâm lý bất mãn.”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức vẫn đưa ra quan điểm lạc quan và nêu bật những trở ngại mà nước này đã vượt qua một cách thành công trong năm 2023, cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Thủ tướng Scholz bày tỏ: “Sức mạnh của chúng tôi là biết sẵn sàng thỏa hiệp.”

Thủ tướng Đức cũng nhắc đến tầm quan trọng của nhiều cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn trên thế giới trong năm 2024, đáng chú ý nhất là ở Mỹ, Vương quốc Anh, Ấn Độ và Nghị viện châu Âu, trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp diễn ở Ukraine và Trung Đông.

Thủ tướng Scholz nêu rõ sức mạnh của Đức nằm ở Liên minh châu Âu (EU). Ông chia sẻ: “Quan trọng là châu Âu phải đoàn kết và được củng cố sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm tới.”

Về kinh tế, với tỷ lệ lạm phát đã giảm từ mức trung bình 7,9% trong năm 2022 xuống còn 3,2% vào tháng 11/2023 - mức thấp nhất trong hai năm qua, Thủ tướng Scholz nhận định triển vọng kinh tế Đức đã sáng sủa hơn nhiều so với một năm trước, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn nhất EU vẫn còn cao hơn so với mức bình quân 2,4% trong Khu vực Đồng Euro (Eurozone).

Nhà lãnh đạo Đức cũng đề cập đến nguồn cung cấp khí đốt hiện đã được bổ sung mà ông mô tả là “đầy ắp” và tuyên bố nước Đức đã tránh được suy thoái kinh tế.

Thủ tướng Scholz quả quyết: “Mọi chuyện giờ đã khác. Lạm phát đã giảm. Tiền lương và lương hưu đang tăng lên. Các kho dự trữ khí đốt đã đầy ắp cho mùa Đông.” Ông khẳng định Đức đã ngăn chặn được suy thoái kinh tế, đã tiết kiệm năng lượng và có sự chuẩn bị kịp thời.

Trong năm mới 2024, Thủ tướng Scholz cam kết Chính phủ liên minh sẽ ưu tiên nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ và đường sắt cần thiết để “đầu tư mạnh mẽ cho tương lai.”

Mặc dù vậy, ông thừa nhận phán quyết của Toà án Hiến pháp Liên bang hồi tháng 11 - trong đó ngăn chặn Chính phủ chuyển khoản tín dụng trị giá 60 tỷ euro chưa dùng đến cho đại dịch COVID-19 sang các dự án về khí hậu và công nghiệp xanh - đã khiến Chính phủ Đức không thể thực hiện được tất cả các kế hoạch đã dự kiến.

Tuy vậy, Thủ tướng Scholz tin tưởng mỗi người dân ở nước Đức đều đóng vai trò quan trọng và với sự tôn trọng lẫn nhau, không cần phải lo lắng về tương lai. Ông kết luận: “Khi đó, năm 2024 sẽ là một năm tốt đẹp cho nước Đức, ngay cả khi xảy ra những điều chưa được tính tới vào đêm Giao thừa này.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục