Ngày 16/4, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 3050/VPCP-NN, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông xử lý thông tin về quy hoạch phát triển nông nghiệp do Báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) và Báo Thanh niên phản ánh.

Trước đó, ngày 2/4, Báo điện tử VietnamPlus đăng tải bài viết có nội dung thông tin: “Do thua lỗ kéo dài, nông dân các tỉnh Nam Trung Bộ có xu hướng phá bỏ mía để trồng các loại cây khác và nguy cơ khủng hoảng thiếu nguyên liệu mía - thừa các loại nông sản dần hiện hữu. Vấn đề lớn là Nhà nước, doanh nghiệp và người nông dân cần tính toán kỹ để giải quyết việc quy hoạch phát triển vùng nhiên liệu mía, đồng thời tránh chuyển đổi cây trồng tự phát không dẫn đến dư thừa và vòng luẩn quẩn phá bỏ rồi trồng mới.”

[Mía đường: Mùa ngọt thành nỗi khổ của nông dân]

Báo điện tử Thanh niên ngày 2/4 cũng đưa tin: “Nhiều năm chuyện nông dân khóc- cười theo thị trường Trung Quốc đã quá phổ biến. Kết cục vẫn là: Trung Quốc tăng mua, trong nước tăng trồng; Trung Quốc giảm mua, nông sản đổ bỏ. Lý do là có ít doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông sản, đây là yếu tố quyết định thành bại của ngành. Ngành thủy sản phát triển ổn định, vào được các thị trường cao cấp là nhờ doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân và xây dựng được hiệp hội đúng nghĩa và hiệu quả.”

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn nghiên cứu và xử lý, thông tin trên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao./.

Hồng Kiều (Vietnam+)