Ngày 2/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội nghị trực tuyến với các ban, ngành, địa phương về kích hoạt, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, dịch COVID-19 với chủng virus mới đang diễn biến hết sức phức tạp.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện ca mắc, song không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; triển khai đồng bộ các giải pháp, khóa chặt nguồn lây nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh.

Các lực lượng chức năng, đặc biệt là những người đứng đầu sẽ không "ăn Tết" để phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh quán triệt thực hiện phương châm phù hợp trong tình hình mới là “phòng dịch sớm-phát hiện kịp thời-cách ly triệt để.”

Ông Phan Ngọc Thọ lưu ý các địa phương phải thành lập tổ công tác phòng, chống dịch cộng đồng tại thôn, khu vực để tăng cường truyền thông, tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin phòng, chống dịch.

Ngành Y tế tiếp tục phát huy tinh thần thần tốc của 23 đội phản ứng nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết; sẵn sàng hệ thống hậu cần y tế, trang bị thêm test-kit để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Lực lượng Công an rà soát, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tái kích hoạt các chốt kiểm soát y tế trên Quốc lộ 1A.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh kêu gọi người dân trong tỉnh cài đặt ứng dụng Hue-S, công cụ hữu hiệu để theo dõi và giám sát dịch bệnh trong cộng đồng.

[Nhiều địa phương nỗ lực tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh]

Trong dịp Tết Nguyên đán, người dân nên hạn chế đi lại. Tại các khu cách ly, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương có phương án để người dân và cán bộ chiến sỹ được đón Tết an toàn.

Để đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản thông báo hoãn tổ chức các cuộc gặp mặt của Lãnh đạo tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021.

Theo đó, tỉnh sẽ hoãn tổ chức các cuộc gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; gặp mặt đại diện nhân sỹ, trí thức; tiếp tân khách quốc tế theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh đã xác minh, xử phạt chủ một trang bán hàng online, vì đã thông tin sai sự thật về dịch COVID-19.

Trước đó, trang phản ánh hiện trường Hue-S của tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp nhận thông tin về tài khoản facebook “Tinh dầu tràm Huế” là P.T.M.H (sinh năm 1985, trú phường Thuận Hòa, thành phố Huế) đăng tải thông tin thất thiệt về dịch COVID-19.

Sau khi xác minh, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã mời chủ tài khoản facebook trên đến trụ sở Công an phường Thuận Hòa để làm việc.

Tại đây, người này thừa nhận ngày 1/2 đã sao chép thông tin thất thiệt trên từ một trang mạng khác rồi đăng tải lên trang bán hàng của mình; lực lượng chức năng đã xử phạt P.T.M.H 5 triệu đồng./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)