Thuc day co hoi hop tac thuong mai va dau tu giua Viet Nam-Argentina hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 6/6, Phòng Thương mại châu Á của Argentina đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức buổi hội thảo “Xu hướng và cơ hội giao thương với Việt Nam” nhằm giới thiệu tới các doanh nghiệp sở tại về môi trường kinh doanh và cơ chế hoạt động của thị trường Việt Nam, cũng như những nét đặc trưng văn hóa có thể tác động trong giao thương với các đối tác tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng cho biết sau hơn 30 tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những bước phát triển đáng khích lệ, đặc biệt năm 2018 nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,08%, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Cùng với đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2018 đạt mức 482 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm 2017, trong khi tỷ lệ lạm phát được kiểm soát tốt ở mức 3,54%.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định Việt Nam là một đất nước hòa bình, môi trường chính trị ổn định và là một địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động đầu tư, giao thương một cách tốt nhất phù hợp với khả năng của mỗi bên.

Về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Argentina, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đánh giá cao những kết quả tích cực mà hai bên đã đạt được trong những năm qua khi liên tục đưa kim ngạch hai chiều tăng một cách ổn định và đến hết năm 2018 đã đạt mức gần 3 tỷ USD, song những kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai nước vì nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Argentina Mauricio Macri với việc hai bên ký kết Thông cáo chung cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại, doanh nghiệp hai nước cần phải tăng cường hơn nữa mối liên kết thông qua việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tham gia vào các sự kiện thương mại, hội chợ lớn tổ chức ở mỗi nước để từ đó các doanh nghiệp có thể tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội giao thương với các đối tác và thị trường của mỗi nước.

Cũng tại hội thảo này, Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Argentina một cách tổng quan về nền kinh tế, những lĩnh vực thương mại chính, các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ chốt của Việt Nam, cũng như những yêu cầu cần thiết đối với các doanh nghiệp muốn đầu tư và làm ăn với các đối tác Việt Nam.

Đại diện Phòng Thương mại châu Á và các doanh nghiệp Argentina cũng đã chia sẻ kinh nghiệp trong hoạt động giao thương với các đối tác Việt Nam, những đặc thù của thị trường của quốc gia Đông Nam Á đầy tiềm năng này, cũng như giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp mới bắt đầu tiếp cận với các thông tin về thị trường Việt Nam./.

Hoài Nam-Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)