Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia tổ chức ngày 14/11 theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế và đảm bảo an ninh trong khu vực.

Tổng thống Widodo cho rằng ổn định và an ninh trong khu vực là “nền tảng” cho các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Ông khẳng định: “Tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm (UNCLOS) năm 1982 là chìa khóa. Chúng ta cần tiếp tục đưa thông điệp này ra thế giới.”

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng cho rằng việc triển khai các chương trình trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) là rất quan trọng và ảnh hưởng thực sự đến phúc lợi của người dân trong khu vực.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng vào thời điểm khó khăn này, hợp tác là cách thức duy nhất, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác ASEAN-Australia có thể là “trụ cột chính” của mô hình hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tổng thống Widodo kêu gọi ASEAN-Australia tăng cường nỗ lực hội nhập kinh tế và cho rằng việc triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến được ký kết vào ngày 15/11, đòi hỏi sự “cam kết lớn” của tất cả các bên.

Ông cũng tin tưởng rằng RCEP sẽ là “chất xúc tác” cho sự phục hồi kinh tế trong khu vực và thậm chí trên thế giới.

Cuối cùng, Tổng thống Widodo cho rằng ASEAN-Australia cần thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand thông qua việc tăng cường lưu thông hàng hóa thông suốt, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách sử dụng ASEAN làm cơ sở sản xuất cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác công nghiệp 4.0, kinh tế kỹ thuật số và tương tác giữa các doanh nghiệp.

[Hợp tác ASEAN-Australia, đóng góp vào Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN]

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh, với mức độ nghiêm trọng của tình hình COVID-19, cả ASEAN và Australia cần làm việc cùng nhau và duy trì chủ nghĩa đa phương, đây là chìa khóa để tìm ra cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng để hướng tới phục hồi hoàn toàn.

Theo Thủ tướng Prayut, điều mà hầu như mọi quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt là một hành động cân bằng tinh tế giữa kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Người dân đặt hy vọng vào chính phủ về việc phát triển các loại vắcxin an toàn, hiệu quả và có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Do đó, các chuyên gia y tế ở ASEAN và Australia nên tiếp tục gặp gỡ và trao đổi thông tin về phát triển vắcxin, điều sẽ giúp vượt qua cuộc khủng hoảng này bằng cách làm việc cùng nhau.

Thủ tướng Thái Lan cũng đề xuất 2 lĩnh vực hợp tác để tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực.

Thứ nhất, cần tăng cường hợp tác trong nền kinh tế số để xây dựng một xã hội kỹ thuật số bao trùm và chuẩn bị cho cả hai khu vực về chuyển đổi kỹ thuật số.

ASEAN và Australia nên tăng cường hợp tác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và lực lượng lao động cũng như cải cách luật pháp thông qua Sáng kiến Tiêu chuẩn Thương mại Kỹ thuật số ASEAN-Australia.

Các quan hệ đối tác trong phát triển thành phố thông minh thông qua Mạng lưới các Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN) và việc sử dụng Quỹ Tín thác Thành phố Thông minh ASEAN-Australia (AASCTF) cũng cần được thúc đẩy.

Thứ hai, cần thúc đẩy hợp tác trong nền kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG).

Các giải pháp công nghệ và sáng tạo có thể được sử dụng để nâng cao khả năng cạnh tranh của quốc gia, đặc biệt là trong các ngành đang tăng trưởng mạnh mẽ của ASEAN như nông nghiệp, thực phẩm, năng lượng, du lịch và khách sạn.

Theo Thủ tướng Prayut, Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN (ACSDSD) đã được thành lập tại Bangkok như một nền tảng hợp tác nhằm khuyến khích các nghiên cứu, học tập cũng như thúc đẩy đối thoại và hợp tác về phát triển bền vững trong ASEAN và các đối tác bên ngoài.

Hợp tác BCG giữa ASEAN-Australia có thể được thúc đẩy thông qua trung tâm này./.

Hữu Chiến-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)