Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa có công văn số 588/QLLĐNN-VP yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, doanh nghiệp có trách nhiệm quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

[Thanh tra việc chuyển tiền môi giới xuất khẩu lao động ra nước ngoài]

Trong trường hợp ghi nhận thông tin người lao động xuất cảnh bị nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, doanh nghiệp phải chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động được khám, cách ly, chữa bệnh theo quy định sở tại. Ngoài ra, doanh nghiệp phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nơi người lao động thường trú để phối hợp và có biện pháp xử lý y tế phù hợp.

Trong quá trình tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn và đào tạo người lao động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và chính quyền sở tại, bao gồm yêu cầu 5K. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định. Doanh nghiệp được khuyến khích tổ chức tuyển chọn, đào tạo thông qua hình thức trực tuyến.

Doanh nghiệp cũng phải chủ động rà soát cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đơn vị và người lao động đang tham gia quá trình đào tạo trước khi đi làm việc ở nước ngoài có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hoặc đến các địa điểm có khả năng lây nhiễm COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế để có biện pháp xử lý y tế phù hợp./.

Trong ba tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 29.541 lao động đạt 32,82% kế hoạch năm 2021 và bằng 92,13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Nhật Bản tiếp nhận nhiều lao động nhất với 18.178 lao, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) 10.333 lao động, Trung Quốc 265 lao động, Romania 187 lao động, Hungary 183 lao động, Hàn Quốc 135 lao động nam, Singapore 81 lao động, UAE 43 lao động và các thị trường khác.

Hồng Kiều (Vietnam+)