Năm 2021, Việt Nam phấn đấu đưa 90.000 người đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm nay đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Năm 2021, Việt Nam phấn đấu đưa 90.000 người đi làm việc ở nước ngoài ảnh 1Đào tạo tiếng Nhật cho các lao động tại Học viện đào tạo hướng nghiệp của Công ty JHL Group. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Để từng bước phục hồi dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình, trạng thái bình thường mới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Tống Hải Nam cho biết Việt Nam hiện có 506 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và hơn 26.000 lao động ở nước ngoài hết hạn hợp đồng lao động, nhưng chưa thể về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Tống Hải Nam cho biết thêm: “Trước mắt, Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động nắm tình hình, phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, đối tác, chủ sử dụng lao động để đảm bảo an toàn, quyền lợi hợp pháp cho người lao động trước dịch COVID-19, trong thời gian chờ về nước.

[Thanh tra việc chuyển tiền môi giới xuất khẩu lao động ra nước ngoài]

Đồng thời, Cục yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, thống kê số lượng lao động phải về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, tổ chức đưa lao động về nước trong thời gian sớm nhất, phù hợp với tổng thể chung của việc đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.”

Cục đã ký lại Thỏa thuận về hợp tác lao động với Thái Lan; nghiên cứu, đàm phán Thỏa thuận hợp tác lao động với Israel; triển khai các thỏa thuận hợp tác lao động đã ký với Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cục nghiên cứu thị trường, đánh giá hoạt động giai đoạn thí điểm đưa lao động sang làm việc tại một số quốc gia châu Âu như Rumani, Ba Lan... để xúc tiến phát triển, mở rộng và ổn định thị trường lao động, tăng cường hỗ trợ các địa phương tiếp tục thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc...

Năm 2020, dịch COVID-19 đã lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế, xã hội trên toàn cầu, trong đó có hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các nước tiếp nhận lao động đã ban hành nhiều quy định hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài, việc tạm dừng các chuyến bay thương mại thường kỳ giữa Việt Nam và một số quốc gia tiếp nhận lao động... Điều này dẫn đến số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2020 chỉ được 78.641 người, đạt 60,5% kế hoạch Chính phủ giao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục