Thuế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành khí hóa lỏng ở Mỹ

Theo chuyên gia hàng đầu về khí và điện tại S&P Global Platts Ira Joseph, thuế sẽ làm tăng các chi phí sản xuất khi Mỹ nhập khẩu thép và các nguyên liệu đầu vào khác để xây dựng các nhà máy LNG mới.
Thuế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành khí hóa lỏng ở Mỹ ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Giới chuyên gia ngày 16/7 cảnh báo các mức thuế mà Chính phủ Mỹ đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành công nghiệp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ.

Ira Joseph, chuyên gia hàng đầu về khí và điện tại S&P Global Platts (nhà cung cấp thông tin thị trường năng lượng hàng đầu thế giới), cho biết thuế sẽ làm tăng các chi phí sản xuất khi Mỹ nhập khẩu thép và các nguyên liệu đầu vào khác để xây dựng các nhà máy LNG mới.

[Mỹ toan tính chi phối thị trường an ninh năng lượng của EU]

Phát biểu bên lề một hội nghị công nghiệp do Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu thuộc Đại học Columbia tổ chức, chuyên gia Joseph cho biết Mỹ hiện chủ yếu xuất LNG tới châu Âu nhiều hơn sang châu Á, vì giá LNG tại châu Á đang giảm mạnh và sự chênh lệch về giá giữa các thị trường Mỹ và châu Á không cho phép vận chuyển hàng đường dài.

Về phần mình, đồng sáng lập và Chủ tịch công ty tư vấn LNG GasVista (có trụ sở tại New York), ông Leslie Palti-Guzman cho biết việc xây dựng nhiều dự án LNG hướng tới xuất khẩu tại Mỹ đã bị chậm lại vài tháng cho đến vài năm, do các vấn đề kỹ thuật, hoặc vì các nỗ lực nhằm giảm sản lượng trong bối cảnh dư thừa nguồn cung.

Năm 2018, Mỹ đã áp thuế 25% và 10% lần lượt đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các đối tác thương mại chính. Sau nhiều nỗ lực, một số nước đã được miễn hoặc giảm các mức thuế này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục