Thượng Hải đóng cửa công ty sản xuất "sữa bẩn"

Công ty Shanghai Panda ở Thượng Hải(Trung Quốc) bị đóng cửa do sản xuất sản phẩm sữa chứa hàm lượng melamine cao cách đây 1 năm.
Sau khi giữ kín thông tin về việc tiến hành điều tra công ty sản xuất bơ sữaShanghai Panda từ cách đây 1 năm, Cục An toàn Thực phẩm Thượng Hải vừa thôngbáo cho biết công ty này đã bị đóng cửa và ba giám đốc đã bị bắt, do sản xuấtcác sản phẩm sữa có chứa hàm lượng melamine quá cao.

Sự trì hoãn quá lâu trong việc công bố thông tin trên làm gia tăng lo ngại vềnhững nỗ lực của Trung Quốc nhằm quản lý tốt hơn ngành công nghiệp thực phẩm,mặc dù các vụ bê bối trong những năm gần đây đã cho thấy sự yếu kém còn tồn tạitrong hoạt động giám sát nguồn cung thực phẩm ở nước này.

Năm 2008, việc ít nhất 6 trẻ em Trung Quốc đã tử vong và hơn 300.000 trẻ bị ảnhhưởng đến sức khỏe sau khi uống sữa có chứa melamine là vụ việc tồi tệ nhấttrong vấn đề an toàn thực phẩm ở nước này.

Vụ bê bối đã phơi bày tình trạng sử dụng melamine khá phổ biến trong sản xuấtsữa nhằm tăng hàm lượng đạm một cách giả tạo.

Đầu năm 2009, Trung Quốc đã ban hành luật về an toàn thực phẩm, trong đó đưa ranhững hình phạt khắt khe hơn đối với các công ty sản xuất các sản phẩm bẩn cũngnhư yêu cầu các nhà chức trách phải thông báo rộng rãi ngay sau khi phát hiệncác sản phẩm không an toàn.

Tháng 11/2009, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ ba người bị nghi ngờ đã tiêu thụhàng tấn bột sữa chứa melamine ở tỉnh Sơn Tây, chỉ vài tuần sau khi nước này tửhình một người sản xuất sữa và một người tiêu thụ liên quan đến vụ bê bối năm2008./.

Lê Minh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường một vụ rơi máy bay. (Ảnh: AA)

Máy bay quân sự rơi tại Algeria, phi công thiệt mạng

Các nguồn tin cho biết một máy bay quân sự đã rơi tại tỉnh Adrar của Algeria, khiến phi công thiệt mạng. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ hiện trường.