Thuong vien My bac bo no luc han che tham quyen cua ong Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thượng viện Mỹ ngày 28/6 đã ngăn chặn một nỗ lực hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc phát động một cuộc tấn công Iran.

Hai thượng nghị sỹ đảng Dân chủ là Tim Kaine và Tom Udall đã đề xuất bác bỏ quyền của Tổng thống Trump trong việc sử dụng ngân sách để triển khai hoạt động quân sự nếu không có sự đồng thuận của Quốc hội.

Đề xuất này được bổ sung vào dự luật mang tên Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng năm 2020 (NDAA), và phải cần ít nhất 60 phiếu thuận tại Thượng viện gồm 100 ghế do đảng Cộng hòa kiểm soát để được thông qua. Tuy nhiên, hiện đã có hơn 40 phiếu chống.

[Nhóm cố vấn tổng thống Mỹ chia rẽ trong vấn đề tấn công Iran]

Trước đó, Thượng nghị sỹ Kaine, đại diện cho bang Virginia, cho rằng việc bỏ phiếu về đề xuất này là động thái quan trọng, ngay cả khi không được thông qua, vì nó sẽ buộc Thượng viện phải thảo luận về hành động quân sự chống Iran.

Hôm 27/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nói trên, có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran căng thẳng sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân do Iran ký với các cường quốc hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Quan ngại về khả năng đụng độ quân sự đã gia tăng kể từ khi xảy ra các vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm 13/6 và 4 tàu chở hàng ở ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm 12/5.

Cả hai đợt tấn công này đều xảy ra gần Eo biển Hormuz, nơi án ngữ tuyến đường vận chuyển dầu mỏ và khí đốt quan trọng của thế giới.

Mỹ và đồng minh khu vực là Saudi Arabia đã cáo buộc Tehran tiến hành các vụ tấn công này, điều mà Iran bác bỏ.

Quân đội Mỹ đã điều động các lực lượng, gồm nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Trung Đông.

Cho dù Tổng thống Trump tuyên bố không muốn chiến tranh với Iran, nhưng những diễn biến này khiến dư luận lo ngại nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm hoặc căng thẳng hơn nữa có thể đẩy Mỹ và Iran vào một cuộc xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)