Thượng viện Mỹ ủng hộ duyệt ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa

Để ngăn chặn việc đóng cửa một phần Bộ An ninh Nội địa, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ đề xuất thông qua ngân sách cho DHS mà không vấp phải vấn đề nhập cư.
Thượng viện Mỹ ủng hộ duyệt ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa ảnh 1Trụ sở của Bộ An ninh nội địa Mỹ. (Nguồn:tishmanconstruction.com)

Nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa một phần Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), ngày 25/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitch McConnell mở đường cho việc thông qua dự luật ngân sách cho bộ trên, mà không vấp phải vấn đề nhập cư gây tranh cãi.

Với 98/100 phiếu thuận, Thượng viện đã nhất trí tiến hành bỏ phiếu riêng rẽ đối với dự luật cấp ngân sách cho DHS và các điều khoản sửa đổi dự luật nhập cư do phe Cộng hòa đề xuất.

Nghị sỹ đứng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid cho biết cơ quan lập pháp này sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho DHS vào ngày 26/2. Dự kiến, dự luật sẽ được thông qua nhờ sự ủng hộ tăng lên của phe Dân chủ và sau đó sẽ được đưa trở lại Hạ viện bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo nhận định chung của giới phân tích, nhiều khả năng dự luật lẽ không kịp qua cửa ải Hạ viện trước thời hạn chót vào đêm 27/2. Hiện nhiều nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ tại Hạ viện vẫn tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang đối mặt nguy cơ phải tạm ngừng hoạt động một phần nếu Quốc hội không thông qua khoản ngân sách mới vào trước đêm 27/2. Ước tính, khoảng 15% số nhân viên của DHS, tương đương 30.000 người, sẽ phải nghỉ việc không lương; hơn 100.000 nhân viên an ninh sân bay, thanh tra cảng biển, lực lượng tuần tra biên giới sẽ phải làm việc không lương.

Các khoản hỗ trợ cho hoạt động chống khủng bố ở các bang cũng bị đình chỉ. Bộ trưởng DHS Jeh Johnson cảnh báo điều này sẽ làm suy yếu khả năng đảm bảo an ninh đất nước trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa an ninh nội địa Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã đồng ý cấp ngân sách trong năm tài chính 2015 cho tất cả các bộ, ngoại trừ DHS vì tranh cãi giữa phe Cộng hòa đang kiểm soát Quốc hội và phe Dân chủ của Tổng thống Barack Obama.

Hiện hai bên đang mâu thuẫn về dự thảo ngân sách trị giá 40 tỷ USD dành cho DHS, mà nguyên nhân chủ yếu cho đảng Cộng hòa muốn gắn việc thông qua ngân sách này với việc sửa đổi chính sách nhập cư của chính quyền Mỹ.

Việc sửa đổi này sẽ ảnh hưởng tới số phận của hàng triệu người nhập cư không có đủ giấy tờ tại Mỹ nên bị đảng Dân chủ kiên quyết phản đối. Trước đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ đã 4 lần phản đối yêu cầu của đảng Cộng hòa.

Tháng 11/2014, Tổng thống Obama đã ban hành sắc lệnh hành chính cho phép khoảng 5 triệu người nhập cư không đủ giấy tờ hợp lệ được tiếp tục ở lại Mỹ. Các nhà lập pháp phe Cộng hòa phản đối sắc lệnh này, coi đây là hành động vi phạm hiến pháp.

Tòa án liên bang Mỹ cũng lên tiếng phản đối khi mới đây một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh nhập cư mới với lý do Tổng thống Obama không tuân thủ các thủ tục cần thiết. Cho tới nay đã có tổng cộng 26 bang nộp đơn yêu cầu ngừng thực thi sắc lệnh hành chính về nhập cư của Tổng thống Obama./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục