Thanh thiếu niên mang thai đang trở thành một xu hướng đáng lo ngại tại Malaysia khi số lượng các cô gái vị thành niên mang bầu tìm sự giúp đỡ của Cục Phúc lợi tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay.

Theo số liệu của Cục Phúc lợi Malaysia, đến hết tháng 4/2010, đã có 111 trường hợp các cô gái “tuổi teen” mang thai đến nhờ giúp đỡ. Con số này đã tăng đáng kể so với 131 trường hợp trong năm 2009 và 107 trường hợp năm 2008.

Tuy nhiên, theo Michael Chong - trưởng phòng Khiếu nại và Dịch vụ công cộng của đảng MCA, các số liệu thống kê cung cấp bởi Cục Phúc lợi chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Ông cho rằng nhiều trường hợp đã không được báo cáo vì các gia đình Malaysia xem đây là một vấn đề đáng xấu hổ.

The Star dẫn lời ông Chong cho rằng một số thanh thiếu niên đã chọn phương án phá thai bất hợp pháp khi họ phát hiện ra là mình đã mang bầu. Bởi vậy, việc thu thập đầy đủ số liệu những cô bé “tuổi teen” mang thai là rất khó khăn.

Ông Chong nói: “Không giống như bộ phim "Juno" ăn khách trong năm 2007 về việc thiếu niên mang thai, không có kết thúc kiểu Hollywood cho các cô gái đã mang thai ở đây. Họ trở nên tuyệt vọng và một số thậm chí đã trốn khỏi nhà. Một số khác đã vứt bỏ đứa bé sơ sinh.”

Ông Chong cho rằng nhiều người trong số họ đã không nghĩ đến những hậu quả về hành động của mình. Nhiều cô gái vị thành niên quan niệm sai lầm rằng quan hệ với bạn trai là thể hiện tình yêu.

Ba ngày trước, một tờ báo tiếng Hoa tại Penang đã gây xôn xao với bài báo về một cô gái chín tuổi sinh con. Cô bé được cho là đã ngủ với một cậu hàng xóm 14 tuổi. Tuy nhiên, chính quyền đã không xác nhận tin tức này.

Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em Chiam Heng Keng cho rằng những thanh thiếu niên dưới 16 tuổi vẫn còn chưa đủ trưởng thành về thể chất, tinh thần và cảm xúc và chắc chắn không sẵn sàng để trở thành cha mẹ.

Bà  Chiam cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hầu hết các trường hợp thiếu niên mang thai, các bà mẹ trẻ này luôn luôn hối tiếc về hành động của mình vì đã bỏ lỡ thời thơ ấu và quãng đời thanh niên.

Tiến sĩ Chiam thêm rằng ngay cả khi họ quyết định đi đến hôn nhân, rất ít người sẽ có thể tạo thành một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Bà nói: “Khi cha mẹ không chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu một gia đình, họ cũng không thể đảm bảo an toàn và ổn định cho đứa con. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, đặc biệt là trong suốt năm năm đầu tiên mà rất là quan trọng.”

Theo Tiến sĩ Chiam, lý do chính về việc mang thai ở tuổi vị thành niên, phần lớn, là do cha mẹ không cung cấp con cái của họ các giá trị đạo đức phù hợp. “Nếu trẻ em có kỷ luật, chúng sẽ không trở nên gần gũi về tình dục khi hẹn hò. Giá trị đạo đức này cũng sẽ kìm hãm chúng khỏi quan hệ tình dục trước hôn nhân.”

Theo pháp luật Malaysia, các trường hợp quan hệ tình dục với người vị thành niên sẽ được điều tra xử lý theo Bộ luật hình sự về tội hiếp dâm./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)