Tiem vaccine phong COVID-19 dam bao an toan, dung tien do hinh anh 1Những người tham gia các tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng cũng được tiêm phòng đợt này. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế và 9 trung tâm y tế cấp huyện trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt chương trình tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết trong đợt tiêm đầu tiên này, Thừa Thiên-Huế được phân bổ 6.200 liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho cho người làm việc tại các cơ sở y tế và các đối tượng khác gồm: nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Cảng biển Thuận An, Cảng biển Chân Mây, Ban Quản lý các Khu Kinh tế và Công nghiệp tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Toàn tỉnh có 16 cơ sở tiêm chủng của các trung tâm y tế tuyến huyện và các bệnh viện đủ điều kiện tham gia tiêm chủng. Đội ngũ nhân lực tham gia công tác tiêm chủng của tỉnh đều được tập huấn về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 và theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm.

Theo kế hoạch, việc tiêm chủng sẽ hoàn thành vào ngày 29/4 tới.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên-Huế cũng tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Loại vaccine phòng COVID-19 được sử dụng là AstraZeneca, bao gồm hai liều riêng biệt. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 4 tuần trở lên.

Ngày 19/4, thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và thực hiện điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, cơ sở 2 (số 400 Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều).

Đây là đơn vị đầu tiên ở thành phố được chọn tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự kiến có khoảng 50 người được tiêm vaccine trong ngày đầu tiên triển khai, gồm thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, lực lượng tuyến đầu chống dịch của CDC Cần Thơ, Cảng Hàng không...

[Không có ca mắc mới, hơn 67.000 người đã được tiêm vaccine COVID-19]

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố trực tiếp tham gia giám sát tại điểm tiêm mẫu.

Nhân dịp này, lãnh đạo các bệnh viện tuyến thành phố và quận/huyện, lãnh đạo các Trung tâm Y tế, các cơ sở thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cũng dự lễ phát động và họp rút kinh nghiệm với Sở Y tế, CDC Cần Thơ để triển khai thực hiện tại điểm tiêm của đơn vị.

Quy trình tiêm chủng tại CDC Cần Thơ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Điểm tiêm được bố trí theo quy tắc một chiều ra-vào. Đồng thời, bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ để sẵn sàng xử trí ngay kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có).

Theo Sở Y tế, sau ngày tiêm mẫu, thành phố sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố trong hai đợt: đợt 1, từ ngày 22-24/4 tới; đợt 2, từ ngày 26-28/4 tới, cho tổng số 6.700 người thuộc diện ưu tiên.

Cụ thể, bao gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; người làm việc trong các cơ sở y tế, trong đó ưu tiên nhân viên y tế tại các khoa có nguy cơ như khám bệnh, cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận, truyền nhiễm, xét nghiệm...; lực lượng tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú, tham gia lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm COVID-19; người làm việc ở khu cách ly tập trung, cảng hàng không…; nhân viên trực tiếp tiêm vaccine COVID-19…

Tiem vaccine phong COVID-19 dam bao an toan, dung tien do hinh anh 2Tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Loại vaccine phòng COVID-19 được sử dụng là AstraZeneca, mỗi người từ 18 tuổi trở lên sẽ tiêm 2 mũi, với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Ngày 19/4, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đồng loạt trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đây là những liều vaccine do AstraZeneca sản xuất, vừa được Bộ Y tế phân bổ.

Sáng cùng ngày, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên có 150 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch như nhân viên làm việc tại các cơ sở y tế; thành viên các tổ phòng, chống COVID cộng đồng; các phóng viên phụ trách công tác y tế hoạt động trên địa bàn tỉnh... Sau khi tiêm phòng, tất cả đều được theo dõi sức khỏe 30 phút và chưa có trường hợp nào xuất hiện những triệu chứng bất thường về sức khỏe.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết với 5.600 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ, Sở ưu tiên tiêm phòng cho lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Mục tiêu của ngành Y tế Phú Yên là đảm bảo từ 95% trở lên đối tượng nguy cơ được tiêm chủng đủ mũi vaccine trong chiến dịch; đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng COVID-19. Đợt tiêm chủng đầu tiên sẽ kết thúc vào ngày 26/4 tới.

Để tổ chức chiến dịch tiêm chủng này, Sở Y tế đã rà soát, lập danh sách các đối tượng ưu tiên theo quy định, tập huấn các nội dung liên quan đến công tác tiêm chủng cho nhân viên y tế ở tất cả các điểm tiêm trên địa bàn, chú trọng đến phương pháp xử lý các phản ứng sau tiêm.

Ngoài 5.600 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ từ trước, tỉnh Phú Yên còn được phân bổ thêm 950 liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, chốt kiểm tra y tế.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh giai đoạn 2021-2022. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2021 tiêm được 30% dân số; đến cuối năm 2022, đạt 80% dân số./.

Tường Vi-Ánh Tuyết-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)