Tien Giang: Nhieu truong hop F0 dieu tri tai nha bi tu vong hinh anh 1Nhóm nguy cơ cao là người lớn tuổi được ưu tiên tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 tại Tiền Giang. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Những ngày qua, bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19,” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vẫn còn nhiều trường hợp người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tử vong.

Theo đánh giá của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý chủ quan, giấu bệnh, người dân tự test nhanh có kết quả dương tính nhưng không khai báo với cơ sở y tế và chính quyền địa phương, tự điều trị, đến khi bệnh chuyển nặng thì không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Một số nơi chính quyền địa phương và cơ quan y tế (nhất là y tế tuyến cơ sở) chưa thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi, tư vấn, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo quy định, nhất là đối với những người không đủ điều kiện điều trị tại nhà (người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em…). Một số bệnh nhân chưa được chuyển viện, kịp thời chuyển cấp cứu theo tình trạng bệnh.

Nhằm hạn chế hiện tượng còn nhiều trường hợp người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tử vong, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 113/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh việc người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tử vong.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở nghiêm túc rút kinh nghiệm việc để xảy ra tình trạng F0 điều trị tại nhà tử vong do những nguyên nhân chủ quan trong thời gian qua.

Các bệnh viện dã chiến tầng 2, tầng 3 phải tiếp nhận người bệnh đúng quy định, đúng đối tượng để tránh quá tải, chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị những trường hợp bệnh nặng theo quy định của Bộ Y tế.

[Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19]

Sở Y tế cùng chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh công tác quản lý, theo dõi, tư vấn, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo đúng quy định, đúng đối tượng, kiên quyết không điều trị tại nhà đối với những đối tượng có nguy cơ (người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em…); tăng cường trách nhiệm, theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh để kịp thời chuyển lên tuyến trên hoặc chuyển cấp cứu, không để người bệnh trở nặng mới chuyển viện.

Chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân khai báo với cơ sở y tế nếu bản thân tự test nhanh có kết quả dương tính hoặc phát hiện ca nghi mắc COVID-19; huy động mọi nguồn lực y tế (kể cả y tế tư nhân) tham gia chăm sóc, tư vấn, điều trị F0 tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 9/1, toàn tỉnh ghi nhận 97 F0 mới, tăng 60 ca so với ngày 8/1, nâng tổng số người mắc COVID-19 trên địa bàn Tiền Giang là 34.625 ca.

Toàn tỉnh hiện có 6.564 bệnh nhân đang được điều trị, trong số này có trên 80% F0 điều trị tại nhà. Về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, có trên 95% bệnh nhân vừa và nhẹ, hơn 4% bệnh nhân nặng và 0,09% bệnh nhân nguy kịch.

Trong ngày 9/1, ghi nhận 10 bệnh nhân tử vong, tổng số bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Tiền Giang đến nay là 1.032 người.

Về công tác tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, đến ngày 9/1, tỷ lệ người từ 12 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 trên toàn tỉnh (bao gồm các trường hợp tiêm nơi khác) đạt 100,6%; số người tiêm đủ 2 mũi đạt 96,3%, trong đó có 31.816 người tiêm mũi bổ sung đạt 2,0% và 201.557 người tiêm mũi nhắc lại đạt 12,7%. Tỷ lệ trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 91,4%; tiêm đủ 2 mũi đạt 85,4%./.

Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)