Tien Giang: Phan phoi nhanh, som dua gao ho tro den tay nguoi lao dong hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm, tỉnh được Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 3.006,225 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Số gạo trên được phân phối cho 200.415 nhân khẩu trong diện được hưởng hỗ trợ, bình quân mỗi người được nhận 15kg gạo.

Tính đến ngày 15/9, địa phương đã tiếp nhận và phân phối đợt 1 trên 1.490 tấn gạo hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn, đồng thời đang chờ tiếp nhận và phân phối tiếp đợt 2 là 1.515,927 tấn gạo còn lại đến các đối tượng khó khăn đã được phê duyệt.

Trên tinh thần khẩn trương, kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch, không để ai bị bỏ lại phía sau, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp tiếp nhận và tổ chức phân phối nhanh lượng gạo hỗ trợ từ Chính phủ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cái Bè Phạm Thị Tại cho biết trong đợt 1, địa phương tiếp nhận 250 tấn gạo hỗ trợ và đã phân phối đến 12 xã trong toàn huyện. Địa phương đang chờ được cấp tiếp để phân phối 250 tấn gạo còn lại theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy Võ Thị Búp cũng cho biết, thị xã Cai Lậy được phân phối và tiếp nhận trong đợt 1 là 81 tấn gạo.

[Tiếp nhận, cấp phát gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch]

Hiện địa phương đã phân phối hỗ trợ cho 5.400 nhân khẩu ở 8 xã, phường đồng thời tiếp tục rà soát, lập danh sách tiếp tục đề nghị hỗ trợ thêm 3.402 hộ dân với 6.614 nhân khẩu có nhu cầu trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy là những địa phương tiên phong triển khai nhanh, sớm đưa nguồn gạo đến tay người lao động khó khăn.

Cùng với việc tiếp nhận và phân phối kịp thời nguồn gạo do Thủ tướng Chính phủ xuất cấp cho hộ dân, huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy cũng tăng cường vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền của, hàng hóa, nhu yếu phẩm… trị giá hàng chục tỷ đồng giúp các hộ dân nghèo, hộ chính sách khó khăn trong các khu phong tỏa, khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu.

Từ đó, tạo nên sức mạnh tập thể nhằm chung tay vượt qua đại dịch, sớm trở lại trạng thái "bình thường mới" để phát triển kinh tế-xã hội, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, dịch COVID-19 tại Tiền Giang vẫn đang diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 14/9, toàn tỉnh ghi nhận 12.468 trường hợp mắc COVID-19 tại 156 ổ dịch. Trong đó, đã điều trị khỏi 9.071 trường hợp, 311 trường hợp tử vong.

Dịch COVID-19 khiến nhiều địa phương bị phong tỏa, nhiều trường hợp bị cách ly, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều ngày qua, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/Ttg hoặc Chỉ thị 15-CT/Ttg, sản xuất, tiêu thụ, giao thương, đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm cho biết thêm cùng với việc kịp thời tiếp nhận, phân phối gạo đến tận tay người nghèo, người gặp khó khăn trên tinh thần bảo đảm công bằng, khách quan, đúng đối tượng, tỉnh tiếp tục rà soát, bổ sung thêm các đối tượng được cấp gạo hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian tới.

Ước tính sẽ có thêm 163.262 người trong tỉnh được đề nghị hỗ trợ với tổng lượng gạo hỗ trợ là 2.448 tấn./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)