Tiết lộ mẫu xe tăng hạng nhẹ chuyên dụng mới của Trung Quốc

Mẫu xe tăng mới nhất ZTQ của Trung Quốc nặng 30 tấn được trang bị pháo và súng máy hạng nặng, hoạt động hiệu quả tại địa hình hiểm trở.
Tiết lộ mẫu xe tăng hạng nhẹ chuyên dụng mới của Trung Quốc ảnh 1Một chiếc xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc. (Nguồn: debatepolitics.com)

Trang web Strategypage ngày 26/1 đưa tin Trung Quốc chủ trương phát triển nhiều xe bọc thép chuyên dụng có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình. Do đó, nước này hiện sở hữu số lượng lớn xe bọc thép lội nước cũng như các mẫu xe thích ứng với địa hình đầm lầy và tuyết dày.

Hiện mẫu xe chuyên dụng mới nhất của Trung Quốc, có biệt danh "ZTQ," là xe tăng hạng nhẹ được thiết kế để hoạt động hiệu quả tại Tây Tạng và các tỉnh lân cận vốn có địa hình núi non hiểm trở. Thêm vào đó, loại xe này cũng sẽ được sử dụng tại vùng rừng rậm ở khu vực biên giới với Việt Nam.

ZTQ lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2010 và được phiên chế từ năm 2014. ZTQ có trọng lượng khoảng hơn 30 tấn.

Thiết kế lớp vỏ giáp có cải tiến đáng kể so với những năm 1960 do được trang bị pháo và súng máy hạng nặng (súng 105mm hoặc 125mm) cũng như động cơ được nâng cấp nhằm tạo thuận tiện cho công tác bảo trì.

ZTQ được sản xuất để thay thế xe tăng Type 62 nặng 21 tấn (WZ131) - từng được đưa vào phiên chế từ những năm 1960 và hiện vẫn còn được sử dụng như các xe tăng trinh sát hạng nhẹ.

Tuy nhiên, cho tới nay, Trung Quốc vẫn tiết lộ rất ít dữ liệu và thông số về dòng xe tăng hạng nhẹ này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục