Nền tảng chia sẻ video nổi tiếng TikTok ngày 19/9 thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.

Người phát ngôn của TikTok cho biết đề xuất hợp tác giữa TikTok, công ty phát triển phần mềm Oracle, và “đại gia” bán lẻ Walmart sẽ giải quyết các lo ngại về an ninh của Chính phủ Mỹ, cũng như các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại nước này.

Theo thông báo, Oracle sẽ trở thành "nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ.

Người phát ngôn của TikTok cho hay phía công ty hiện đang làm việc với Walmart về quan hệ đối tác thương mại.

[TikTok đệ đơn khiếu nại về lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump]

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày đã tỏ ra đón chào một thỏa thuận "tuyệt vời" giữa TikTok, Oracle và Walmart, nói rằng ông “gửi lời chúc mừng” đến cho thỏa thuận này.

Trả lời với các phóng viên, Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận được đề xuất có sự tham gia của chủ sở hữu ứng dụng TikTok là ByteDance Ltd., công ty phần mềm Oracle và nhà bán lẻ Walmart sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật 100%.

Ông Trump cũng gợi ý rằng thỏa thuận sẽ dẫn đến việc thành lập một công ty mới phụ trách các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Công ty mới này có khả năng sẽ đặt trụ sở chính tại Texas. Theo hãng tin Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc phải thông qua công ty mới này như một bước để hoàn tất thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng việc các công ty trên không đạt được thỏa thuận nào cũng không phải là vấn đề.

Cùng trong ngày 19/9, viện dẫn "những tiến triển gần đây," Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ trì hoãn lệnh cấm tải TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Lệnh cấm ban đầu dự kiến có hiệu lực từ đêm Chủ Nhật (20/9), nhưng hiện đã được lùi sang ngày 27/9.

TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Mỹ sau khi công ty mẹ là ByteDance của Trung Quốc mua lại nền tảng chia sẻ video Musical.ly vào năm 2017 với mức giá khoảng 1 tỷ USD. Musical.ly sau đã được đổi tên thành TikTok.

Nhưng chính quyền của Tổng thống Trump đã coi TikTok, cùng với ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc, là rủi ro an ninh quốc gia. Washington cáo buộc rằng các nền tảng này thu thập rất nhiều dữ liệu từ công dân Mỹ để chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Cả hai nền tảng trên đã phủ nhận những cáo buộc này./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)