Giám đốc CIA Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hãng tin EFE ngày 23/1 đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thừa nhận đứng đằng sau một số lệnh trừng phạt chống lại Chính phủ Venezuela của Tổng thống Nicolás Maduro, được Nhà Trắng áp đặt trong những tháng gần đây.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump không hài lòng với những báo cáo của CIA về tình hình Venezuela và yêu cầu phải có thông tin chi tiết hơn về những vấn đề tài chính liên quan tới một số quan chức cấp cao trong chính quyền Caracas.

[Venezuela ra thông cáo phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ ]

Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm tới mối liên quan giữa chính phủ của ông Maduro với lực lượng quân đội Venezuela, vì thế CIA đã phải cung cấp thêm rất nhiều thông tin.

Ông này khẳng định một số đề xuất trừng phạt Venezuela là do CIA đưa ra.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã tăng cường sức ép lên chính phủ Venezuela thông qua nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính.

Chính phủ Venezuela coi việc làm của Mỹ là hành động bất hợp pháp, vi phạm luật quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Lệnh trừng phạt mới của Nhà Trắng bao gồm phong tỏa tài khoản của một số quan chức Venezuela tại Mỹ và cấm các công dân Mỹ làm ăn với những chính khách này.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Washington cũng đã ra lệnh trừng phạt hơn 10 quan chức của Venezuela./.