Sáng 20/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của BN188 bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

BN188 là nhân viên của Công ty Trường Sinh tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe tại Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

[Không có ca mắc mới, chỉ còn 66 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị]

Trước đó, trong bản tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 công bố vào tối 19/4, Bộ Y tế có thông báo đáng lưu ý về tình hình BN188, đó là sau khi được xuất viện ngày 16/3 bệnh nhân lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, sau khi được xuất viện ngày 16/3, bệnh nhân 188 đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu.

Ngày 18/4, kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với SARS-CoV-2 nên bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

Trước đó, vào sáng 16/4, ba bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 188 là L.T.H (44 tuổi, trú ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Cả ba bệnh nhân đều thuộc đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 Hà Nội xuống cơ sở 2 ở Hà Nam làm việc, sau đó được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam và lấy mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đánh giá của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho thấy Việt Nam đã trải qua mấy tháng chống dịch, các tổ chức, cá nhân đã hiểu hơn về dịch bệnh, về cơ chế lây nhiễm, biện pháp phòng dịch. Năng lực đảm bảo từ khẩu trang, sinh phẩm xét nghiệm tới đội ngũ đã được nâng lên. Có thể nói mức độ sẵn sàng của cả hệ thống, của cộng đồng đã được nâng cao rất nhiều.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Vì dịch còn dài nên phải xác định chung sống nhưng nhất thiết phải an toàn. Muốn chung sống an toàn chúng ta phải hiểu được về dịch bệnh này, sự nguy hiểm của nó và cơ chế lây lan, từ đó quán triệt thực hiện thật tốt tất cả các quy định, hướng dẫn liên quan đến cơ chế lây lan của virus SARS-CoV-2, rất dễ thấy như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách, rửa tay, không tập trung đông người…”

Tuy nhiên, sáng 20/4, tại phòng siêu âm nhà A5 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có rất nhiều người dân đến khám bệnh tại đây với mật độ đông.

Tinh hinh suc khoe benh nhan ra vien bi duong tinh lai voi COVID-19 hinh anh 1Trước cửa phòng siêu âm nhà A5 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Vietnam+)
Tinh hinh suc khoe benh nhan ra vien bi duong tinh lai voi COVID-19 hinh anh 2(Ảnh: Vietnam+)
Tinh hinh suc khoe benh nhan ra vien bi duong tinh lai voi COVID-19 hinh anh 3(Ảnh: Vietnam+)
PV (Vietnam+)