Tinh trang tham sat tiep dien o CHDC Congo, it nhat 6 nguoi bi giet hinh anh 1Nỗi đau của người dân khi thân nhân họ bị các tay súng sát hại tại Biakato thuộc tỉnh Ituri (Cộng hòa Dân chủ Congo) ngày 13/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin địa phương ngày 18/5 cho hay có ít nhất 6 người đã bị sát hại trong một vụ tấn công được cho là do nhóm phiến quân Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) thực hiện ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các phần tử vũ trang đã tấn công ngôi làng Kelele trong đêm 17/5, khiến 4 người đàn ông và 2 phụ nữ thiệt mạng. Làng Kelele, cách thị trấn Eringeti, thuộc vùng Beni, khoảng 12km về phía Bắc.

[Bạo lực nghiêm trọng ở CHDC Congo, hàng chục người thương vong]

Theo ông Njiamoja Sabiti, một quan chức địa phương, hoạt động tìm kiếm các nạn nhân và những người còn sống sót vẫn đang được tiến hành. Dự kiến, số người thương vong do vụ tấn công trên còn có thể tăng lên.

Trước đó cùng ngày, ADF cũng đã sát hại 7 người ở Kokola, cách Beni khoảng 45km về phía Bắc. Nhóm này bị cáo buộc đã tàn sát gần 400 người kể từ tháng 11/2019.

Phong trào ADF, với đa số các thành viên theo đạo Hồi, được hình thành từ nước láng giềng Uganda, có tư tưởng phản đối sự cai trị của Tổng thống Yoweri Museveni.

Năm 1995, nhóm này đã chuyển địa bàn hoạt động sang Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các chiến binh của ADF bị cáo buộc đã giết hại hơn 1.000 thường dân ở khu vực Beni kể từ tháng 10/2014.

Tháng 11/2019, ADF đã tăng cường những hoạt động tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự để trả đũa chiến dịch quân sự của chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong những tháng gần đây, nhóm này đã dịch chuyển đến gần thành phố Ituri, phía Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo./.

(Vietnam+)