Tinh trang thieu khi dot o Sri Lanka ngay cang tram trong hinh anh 1Cảnh vắng lặng tại một khu trung tâm thương mại ở Colombo (Sri Lanka) trong ngày tổng đình công, hôm 28/4/2022, trong bối cảnh nền kinh tế Nam Á rơi vào khủng hoảng nặng nề. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, nhà cung cấp khí hóa lỏng hàng đầu của Sri Lanka - Litro Gas Lanka Limited ngày 9/5 cho biết rằng công ty này không thể cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng trong nước cho đến khi có đợt dự trữ mới.

Chủ tịch của Litro Gas, ông Vijitha Herath cho biết hiện tại chỉ có sẵn các kho dự trữ khí đốt công nghiệp và công ty yêu cầu mọi người không xếp hàng chờ đợi.

[AIIB xem xét cấp 100 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho Sri Lanka]

Ông Herath nói rằng công ty này dự kiến sẽ chi 7 triệu USD trong ngày 9/5 để nhập khẩu khí hóa lỏng vào ngày 13 và 14/5.

Người dân Sri Lanka đã phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng trong nhiều tháng và việc xếp hàng dài để mua khí đốt hiện là cảnh thường nhật trên khắp đất nước.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Ali Sabry cho biết nền kinh tế Nam Á này đang rơi vào khủng hoảng, với dự trữ ngoại hối có thể sử dụng giảm xuống còn 50 triệu USD, do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, đà tăng của giá dầu và chính sách cắt giảm thuế của chính phủ Tổng thống Gotabaya Rajapaksa./.

(Vietnam+)