To chuc Hop tac Thuong Hai keu goi binh on tinh hinh tai Afghanistan hinh anh 1Cư dân địa phương tuần hành phản đối Taliban tại Kandahar, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 21, diễn ra tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan theo hình thức trực tuyến, ngày 17/9 ra tuyên bố kêu gọi bình ổn tình hình ở Afghanistan sớm nhất có thể.

Tuyên bố nêu rõ: "Các nước thành viên tin rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì, củng cố an ninh và ổn định trong không gian SCO là giải quyết sớm nhất tình hình ở Afghanistan. Các nước thành viên SCO ủng hộ việc hình thành Afghanistan như một quốc gia độc lập, trung lập, đoàn kết, dân chủ và hòa bình cũng như không có khủng bố, chiến tranh và ma túy."

Ngoài ra, các nước thành viên SCO cho rằng điều quan trọng là phải tạo ra một chính phủ đa thành phần ở Afghanistan, theo đó sẽ bao gồm đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc, tôn giáo và chính trị.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định SCO phải đi đầu trong việc đảm bảo rằng Taliban thực hiện cam kết ngăn chặn khủng bố và buôn lậu ma túy.

[Tổng thống Nga Putin khẳng định SCO cần hợp tác với Taliban]

Ông nhấn mạnh rằng Điện Kremlin sẽ "sử dụng tiềm lực của mình để "khuyến khích chính quyền mới tại Afghanistan" thực hiện đầy đủ cam kết bình thường hóa cuộc sống và đảm bảo an ninh tại Afghanistan.

Moskva vốn tỏ ra lạc quan một cách thận trọng về Taliban, kể từ khi lực lượng này giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng trước.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết không vội vàng công nhận Taliban như chính quyền mới tại quốc gia Nam Á này, đồng thời kêu gọi Taliban ngăn chặn hoạt động buôn lậu ma túy và chiến đấu chống các nhóm cực đoan.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon cho rằng SCO và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) có thể sử dụng tiềm lực của mình để khởi động cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan nhằm tạo một nền tảng tương lai cho nước này.

Ông cũng đề xuất tạo một "vành đai an ninh" quanh Afghanistan để ngăn chặn nguy cơ mở rộng của các nhóm khủng bố./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)