Tong thong Nga Putin khang dinh SCO can hop tac voi Taliban hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/9 khẳng định Moskva cần hợp tác với chính quyền TalibanAfghanistan. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Phát biểu khi tham dự trực tuyến hội nghị được tổ chức ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, Tổng thống Putin khẳng định Nga ủng hộ một hội nghị Liên hợp quốc về Afghanistan và các nước lớn trên thế giới cần cân nhắc dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Chính phủ Afghanistan.

Phát biểu cùng ngày tại hội nghị SCO, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cũng hối thúc các nước dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Afghanistan gửi ở ngân hàng nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đối thoại với chính quyền Taliban ở Kabul.

[G20 tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Afghanistan sau kỳ họp ĐHĐ LHQ]

Ông Mirziyoyev cũng kêu gọi SCO đối thoại với Taliban cũng như nỗ lực chống sự trỗi dậy của khủng bố trong khu vực. Theo ông, dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Afghanistan ở nước ngoài có thể giúp đạt được những mục tiêu đó.

Cũng tại hội nghị của SCO, các nhà lãnh đạo cho biết sẽ bắt đầu tiến trình xem xét kết nạp Iran trở thành thành viên, cùng với Ấn Độ và Pakistan.

Sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan hồi tháng trước, Washington thông báo sẽ phong tỏa các tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan gửi tại Mỹ. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng khẳng định Afghanistan sẽ không được tiếp cận nguồn lực của thể chế cho vay quốc tế này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)