To chuc Quoc te Phap ngu dinh chi tu cach thanh vien cua Mali hinh anh 1Đàm phán giữa phái đoàn Mali và ECOWAS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền quân sự tại Mali, sau khi Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) ngày 25/8 thông báo đình chỉ tư cách thành viên của nước này.

Giới lãnh đạo OIF đã nhất trí đưa ra quyết định trên tại một phiên họp trực tuyến đặc biệt, đồng thời cho biết sẽ duy trì mọi hoạt động hợp tác có thể trợ giúp người dân và một sự chuyển tiếp sang dân chủ. Quyết định được đưa ra một ngày sau khi các phái viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và chính quyền quân sự thông báo không thể nhất trí được khung thời gian để Mali trở lại chế độ dân chủ.

OIF kêu gọi trả tự do cho Tổng thống bị lật đổ Ibrahim Boubacar Keita, người đã từ chức hồi tuần trước sau vụ đảo chính quân sự vì muốn tránh đổ máu. OIF cũng kêu gọi thiết lập một chính phủ chuyển tiếp do người dân đứng đầu trong thời gian sớm nhất có thể. Cộng đồng Pháp ngữ cũng sẽ cử một phái đoàn cấp cao tới Mali trong những ngày tới.

Cuộc đảo chính hôm 18/8 đã gây ra làn sóng chấn động các nước láng giềng của Mali cũng như tâm lý lo ngại về nguy cơ rơi vào hỗn loạn tại một trong những quốc gia bất ổn nhất khu vực. Các nước ECOWAS đã cử một phái đoàn cấp cao đến thủ đô Bamako hôm 22/8 nhằm nỗ lực thúc đẩy khôi phục chế độ dân sự sau đảo chính.

Hiện tại, ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên, đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại và ngăn chặn các dòng tài chính từ các nước trong khối đến Mali. Nhiều nước phương Tây đã lên án cuộc đảo chính tại Mali, trong khi Mỹ đã thông báo đình chỉ viện trợ quân sự, bao gồm không đào tạo và hỗ trợ cho lực lượng quân sự tại Mali./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)