Toa an Thai Lan giai the dang de cu cong chua ra tranh cu thu tuong hinh anh 1Lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart, ông Preechaphol Pongpanit, phát biểu với báo giới tại trụ sở đảng ở Bangkok, Thái Lan, ngày 12/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết giải thể đảng Thai Raska Chart do đảng này đề cử Công chúa Ubolratana tham gia tranh cử chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24/3 tới.

Trong một tuyên bố, thẩm phán Twekiat Menakanist xác nhận quyết định giải thể đảng Thai Raska Chart và cấm các lãnh đạo đảng này tham gia hoạt động chính trị trong 10 năm.

Hôm 8/2 vừa qua, Công chúa Ubolratana tuyên bố chấp thuận đề cử của đảng Thai Raksa Chart và sẽ ra tranh cử chức thủ tướng trong cuộc bầu cử ngày 24/3 tới.

[Chính đảng đề cử công chúa Thái tranh chức thủ tướng sẽ bị giải thể?]

Động thái này gây chấn động ở Thái Lan bởi đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của Hoàng gia Thái Lan.

Xứ sở chùa Vàng chưa có một thủ tướng nào xuất thân Hoàng gia kể từ khi nước này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Luật bầu cử của Thái Lan cấm các đảng lợi dụng hoàng gia trong các chiến dịch tranh cử.

Do đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cáo buộc đảng Thai Raska Chart đã vi phạm luật bầu cử khi đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng, hành động mà ủy ban này cho là "đối nghịch với chế độ quân chủ lập hiến."

Trong danh sách ứng cử viên chính thức của các chính đảng chạy đua vào chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới công bố ngày 11/2 đã không có tên Công chúa 67 tuổi Ubolratana.

Lý giải cho quyết định này, Ủy ban bầu cử dẫn lại tuyên bố trước đó của Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, trong đó nhấn mạnh các thành viên hoàng gia nên "đứng ngoài đời sống chính trị," theo đó không được giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị.

Trong danh sách ứng cử viên này có Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha được đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhân dân của nhà nước) đề cử.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã thông báo tổng tuyển cử vào ngày 24/3 tới. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Tham gia cuộc tổng tuyển cử còn có đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva./.

(TTXVN/Vietnam+)