Tổng thống Togo Faure Gnassingbe duyệt đội danh dự tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Độc lập của Togo tại thủ đô Lome. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 29/4, Ủy ban bầu cử Togo thông báo đương kim Tổng thống nước này Faure Gnassingbe đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 với 58,75% phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 25/4, trong khi đối thủ chính của ông là Jean-Pierre Fabre, người đứng đầu liên minh 5 đảng có tên "Đấu tranh vì thay đổi chính trị" (CAP), giành được 34,95% phiếu bầu.

Trong tổng số 3.509.258 cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu, ông Gnassingbe giành được 1.214.267 phiếu bầu so với 722.347 phiếu bầu của ông Fabre.

Tối 28/4, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Toga Taffa Tabiou nói: "Ủy ban bầu cử quốc gia tuyên bố ông Faure Essozimna Gnassingbe đã đắc cử dựa trên kết quả tạm thời, sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp để thông qua."

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Toga nêu rõ: "Đây là một chiến thắng xứng đáng. Đây là thắng lợi của những người dân Togo mong muốn cùng với Tổng thống Faure Gnassingbe tiếp tục thúc đẩy sự tiến bộ trong hòa bình."

Gia đình của ông Gnassingbe đã lãnh đạo quốc gia Tây Phi nhỏ bé này trong gần một nửa thế kỷ qua./.